Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng gạo, xuất khẩu gạo quý I giảm mạnh
09 | 04 | 2010
Sáng 8-4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) phối hợp tổ chức giao ban trực tuyến tình hình sản xuất khu vực miền trung và Tây Nguyên.

Hiện nay, tại Tây Nguyên nắng nóng làm cháy rừng tại nhiều nơi, gây thiệt hại 239 ha rừng... Tại các tỉnh miền trung đã cấy 173 nghìn ha lúa đông xuân, nhưng hiện dịch rầy nâu, lùn sọc đen hại lúa cũng đang hoành hành. Nghề nuôi thủy sản các tỉnh lại đối mặt dịch đốm trắng làm tôm chết hàng loạt, ít nhất đã có 231ha, chiếm 4% tổng diện tích nuôi tôm bị chết. Ngoài ra, sản xuất muối cũng đang gặp khó do giá muối xuống thấp. Tại buổi giao ban, lãnh đạo Bộ NN và PTNT khẳng định, sẽ sớm ban hành chính sách và hỗ trợ  kinh phí cho các địa phương để giúp nông dân giải quyết các khó khăn nói trên. Bộ cũng đề nghị các địa phương cũng cần chủ động, huy động vốn và tăng cường cán bộ kỹ thuật ra đồng ruộng giúp nông dân đối phó hiệu quả các loại dịch bệnh.

Chiều 8-4, tại Hà Nội, Bộ trưởng NN và PTNT Cao Ðức Phát chủ trì họp giao ban sản xuất với các tỉnh miền núi phía bắc. Theo đánh giá của các địa phương, do hạn hán kéo dài, toàn vùng phải chuyển 7.200 ha lúa sang trồng màu, chiếm 3,3%. Nguy hiểm nhất là hiện bệnh vàng lùn sọc đen đã xuất hiện trên lúa và ngô ở 10 tỉnh miền núi, làm hơn 1.000 ha lúa nhiễm bệnh. Toàn vùng hiện có gần 25% diện tích gieo trồng cây màu bị hạn nặng, trong đó khoảng 10% diện tích phải trồng lại. Ðối với chăn nuôi, nhờ kiểm soát dịch bệnh, góp phần tăng đàn gia cầm lên 13%, đàn bò sữa tăng 12%, sản lượng sữa tăng 35%... Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Cao Ðức Phát nhận định sản xuất vụ đông xuân năm nay, khó khăn nhất là các tỉnh vùng cao, miền núi. Bộ NN và PTNT, lãnh đạo các tỉnh cần tập trung hỗ trợ các tỉnh sản xuất vụ lúa đông xuân thắng lợi, cố gắng gieo cấy hết diện tích, một số nơi thiếu giống, bộ sẽ trình Chính phủ hỗ trợ, trường hợp khẩn xuất quỹ dự trữ quốc gia.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), đến hết quý I-2010, các doanh nghiệp trong cả nước xuất khẩu hơn 1,29 triệu tấn gạo các loại (giảm 18%) , kim ngạch đạt 606 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Châu Á và châu Phi vẫn là hai thị trường chính của gạo Việt Nam trong tháng 3, chiếm tới 90% lượng gạo xuất khẩu.www.nhandan.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường