Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ sẽ kiểm tra các doanh nghiệp chế biến tiêu xuất khẩu của Việt Nam
09 | 04 | 2010
Thông báo của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, sắp tới Cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm Mỹ sẽ có đợt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với tất cả các doanh nghiệp chế biến tiêu xuất khẩu của Việt Nam.
Đợt kiểm tra sẽ diễn ra từ tháng 4 đến tháng 10/2010 trên phạm vi cả nước, áp dụng với tất cả các doanh nghiệp chế biến tiêu xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất, chế biến tiêu xuất khẩu của nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cũng không ngoại lệ.
 
Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên nhân của đợt kiểm tra sắp tới là do phía Mỹ và một số nhà nhập khẩu tiêu nước ngoài phát hiện sản phẩm hạt tiêu đến từ các nước khác có chứa chất không an toàn vệ sinh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hiện, Cục đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp sản xuất, chế biến tiêu tập hợp hồ sơ, dữ liệu sản xuất để làm việc với phía cơ quan kiểm tra của nước ngoài.
 
Theo Bộ NN & PTNN, lượng tiêu xuất khẩu cả nước trong quý I/2010 đạt 23.000 tấn với kim ngạch khoảng 66 triệu USD, giảm 14,5% về lượng so với cùng kỳ. Giá tiêu xuất khẩu bình quân từ đầu năm đến nay đạt khoảng 3.100 USD/tấn. Ba thị trường tiêu thụ tiêu lớn nhất của Việt Nam đều có sự tăng trưởng mạnh như thị trường Đức, Ấn Độ và Mỹ. Riêng thị trường Mỹ tăng 39,8% so với cùng kỳ.


Theo DDDN
Báo cáo phân tích thị trường