Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Muộn còn hơn không!
09 | 04 | 2010
Thủ tướng Chính phủ vừa thông qua đề nghị của Bộ NNPTNT về việc thu mua tạm trữ 200.000 tấn càphê để bớt gánh nặng rớt giá. Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần đã có cuộc trao đổi với báo chí chiều 8.4.

- Ông đánh giá thế nào về việc quyết định thu mua tạm trữ càphê cho nông dân?

- Đây là một quyết định phấn khởi cho cả DN và bà con thời điểm này, thậm chí là còn hơi muộn. Nếu triển khai thu mua sớm hơn thì hiệu quả cao hơn bởi hiện nay lượng càphê trong dân không còn nhiều, đã bán một lượng tương đối cho đại lý do cần tiền để chi phí vật tư, nhân công. Nhưng thà muộn còn hơn không, bởi giá càphê đã được nhích lên đáng kể từ 20.000-25.000đ/kg.

- Vừa rồi khi càphê tăng giá, có thông tin là người dân đến cướp càphê từ các đại lý để bán ra cho tư thương. Ông nhìn nhận gì về điều này?

- Thực tế không phải là hành vi “cướp” càphê, mà là trước đây bà con ký gửi càphê ở các DN tư nhân. Nhưng DN làm ăn thua lỗ, phải bán tháo cả lượng càphê ký gửi về nên họ mới đến đòi lại càphê đã ký gửi trước đó.

- Được biết, sàn càphê tại Buôn Ma Thuột đã mở cửa, song lượng giao dịch rất ít. Nguyên nhân tại sao, thưa ông?

- Theo tôi, việc ra sàn giao dịch của nông dân là rất khó khả thi. Sản xuất của ta bấy lâu nay chỉ nhỏ lẻ, manh mún, trình độ hạn chế, do đó khó thu hút là điều dễ hiểu. Trong năm tới, đề án “Tam nông” sẽ chú trọng đào tạo nghề cho nông dân, hy vọng sàn giao dịch này sẽ dần sáng sủa, bà con sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi tham gia sàn giao dịch tại đây.Theo www.laodong.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường