Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kiến nghị nhập khẩu đường để bình ổn giá
14 | 05 | 2010
Ngày 11-5, Bộ NN-PTNT đã tổ chức cuộc họp tại Hà Nội để bàn giải pháp bình ổn giá đường. Theo Bộ Công thương, mặc dù Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương đã thống nhất cho nhập khẩu 200.000 tấn đường để đảm bảo ổn định nhu cầu đường sản xuất và tiêu dùng trong nước nhưng hiện nay, khi cân đối lại thì cả nước vẫn thiếu khoảng 300.000 tấn đường trong thời điểm từ nay đến cuối năm. Sự thiếu hụt đường là nguyên nhân làm giá đường tăng.

Tuy nhiên, ông Đoàn Xuân Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối cho rằng nguyên nhân giá đường tăng cao là do các tư thương, đại lý lợi dụng thị trường để té nước theo mưa. Thực sự giá đường không thể cao như vậy, bởi thời điểm hiện nay đang là chính vụ sản xuất mía đường, cộng với lượng tồn kho lớn nên thực tế đường còn rất nhiều.
 
Tại cuộc họp, quan điểm của Bộ Công thương là vẫn phải tiếp tục cho nhập khẩu đường vì qua cân đối cung cầu sản xuất mía đường niên vụ 2010 cho thấy, tình trạng thiếu hụt đường vào cuối năm sẽ tiếp diễn. Tổng lượng đường sản xuất niên vụ 2009-2010 dự kiến sẽ đạt khoảng 984.000 tấn, giảm so với niên vụ trước là 5.000 tấn.

Trong trường hợp mức tiêu thụ đường năm nay vẫn giữ như năm trước thì lượng đường hiện có sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, dự kiến sẽ thiếu hụt khoảng 300.000 tấn. Do đó, liên Bộ Công thương và Bộ NN-PTNT đã có văn bản đề nghị cho phép nâng hạn ngạch nhập khẩu đường trong năm nay để bình ổn giá.Theo SGGP Online
Báo cáo phân tích thị trường