Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam nhập siêu nông sản từ Mỹ
19 | 05 | 2010
Nếu thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chính xác thì 3 tháng đầu năm nay, lần đầu tiên Việt Nam nhập siêu nông sản từ Mỹ tới gần 78 triệu đô la trong khi 5 năm qua, Việt Nam luôn xuất siêu nông sản vào thị trường Mỹ.

Theo thống kê của USDA (khác với cách thống kê của Việt Nam ở một số chỉ tiêu) thì trong ba tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp Mỹ xuất nông sản vào thị trường Việt Nam đạt 417 triệu đô la Mỹ, tăng tới 79,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi ở chiều ngược lại, nông sản Việt Nam xuất vào thị trường Mỹ chỉ tăng có 10,58% lên 339,3 triệu đô la Mỹ, điều này đồng nghĩa với Việt Nam đã nhập siêu nông sản từ thị trường Mỹ.

Nhiều mặt hàng nông thủy sản có thế mạnh của Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ như gạo, tôm đang bị chững lại, thậm chí tụt giảm như tôm sú, mặt hàng chiếm 50% kim ngạch xuất khẩu thủy sản vào thị trường Mỹ thì trong 3 tháng đầu năm nay, kim ngạch bị giảm 1%, còn gạo giảm tới 78%.

Do nhiều mặt hàng nông lâm thủy sản chế biến của Việt Nam phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, trong đó có thị trường Mỹ nên kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ tăng mạnh, chẳng hạn gỗ nguyên liệu nhập khẩu trong quí 1 từ Mỹ tăng 135%, lúa mì tăng 280%, hạt đậu nành tăng 52%, các sản phẩm sữa tăng 183%...

Trong 5 năm trở lại đây, Việt Nam gần như xuất siêu nông sản vào thị trường Mỹ nhưng khoảng cách ngày càng giảm dần. Nếu như vào năm 2005, xuất khẩu nông sản vào Mỹ cao gấp 4 lần so với chiều nhập khẩu thì tới năm ngoái, xuất khẩu nông sản vào Mỹ đạt 1,44 tỉ đô la trong khi nhập khẩu từ Mỹ lên tới 1 tỉ đô la.Theo TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường