Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chăn nuôi bò sữa ở Hà Nội: Vẫn có lãi
26 | 05 | 2010
Trong khi người chăn nuôi bò sữa ở TP.HCM gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu vào cao, giá thu mua sữa thấp, nông dân phải giảm bớt đàn bò thì tại Hà Nội, người chăn nuôi bò sữa vẫn có lãi khiến đàn bò sữa đang có xu hướng gia tăng.

Theo ông Lê Đức Hòa, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tàm Xá (Đông Anh), nơi có đàn bò sữa 140 con thì chăn nuôi bò sữa đang là hướng đi mang lại lợi nhuận kinh tế cao và ổn định nhất cho người dân nơi đây với  sản lượng sữa toàn xã đạt 1,5 tấn/ngày. Anh Lê Văn Hợp (thôn Đông), một trong những thanh niên làm kinh tế giỏi cho biết: “Nhà tôi 6 con bò, trong đó 3 con đang cho khai thác, trung bình mỗi ngày trên 70kg sữa. Tổng chi phí cho một kg sữa hiện nay là khoảng 5.200 đồng (không tính công chăm sóc) nhưng sữa bán được với giá 8.300 – 8.500 đồng/kg. Như vậy, mỗi một kg sữa cho lãi khoảng 3.000 đồng”. Mỗi tháng trừ chi phí, gia đình anh Hợp thu lãi 12 – 13 triệu đồng. Chị Hoàng Thị Lợi, hộ có 8 con bò, trong đó có 4 con đang khai thác cũng cho biết, trừ chi phí, mỗi tháng gia đình chị thu lãi trên 10 triệu đồng.

Theo ông Hòa, do có lợi thế về diện tích trồng ngô (96ha), vừa lấy bắp bán quà, vừa tận dụng được thân cây để làm thức ăn cho bò nên chi phí chăn nuôi bò sữa ở đây giảm. Trong khi đó, công ty sữa Vinamilk cũng hợp đồng thu mua sữa ổn định cho hộ chăn nuôi nên bà con yên tâm về đầu ra. Hiện nay, rất nhiều hộ nông dân đang có hướng chuyển sang chăn nuôi bò sữa, tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là bà con không tìm được nguồn giống tốt.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Gia súc lớn Hà Nội cho biết: Người chăn nuôi bò sữa Hà Nội vẫn rất thuận lợi vì đầu ra đảm bảo, rất nhiều công ty cam kết thu mua sữa ổn định và hỗ trợ vốn cho nông dân. Hiện giá thu mua sữa ở Hà Nội vẫn cao hơn TP.HCM khoảng 1.000 đồng/kg. Từ đầu năm đến nay, đàn bò sữa của Hà Nội tăng thêm gần 700 con, nâng tổng đàn lên 7.700 con; tốc độ tăng trưởng đạt 14 – 15%.Theo Kinh tế & Đô thị
Báo cáo phân tích thị trường