Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
CưM’gar: Đến năm 2015 sẽ cải tạo 100% diện tích cà phê già cỗi
27 | 05 | 2010
CưM’gar (Đăk Lăk) là một trong những huyện trồng cà phê trọng điểm của tỉnh với tổng diện tích khoảng 33.751 ha, trong đó diện tích cà phê kinh doanh là 32.500 ha, hàng năm thu nhập từ cây cà phê thường chiếm tới khoảng trên 70% giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện

Theo thống kê của huyện CưM’gar, trong tổng số 32.500 ha cà phê kinh doanh thì có tới khoảng 30.000 ha cà phê đang cho thu hoạch nhưng hơn 1/3 số đó thuộc diện già cỗi đã được trồng vào cuối những năm 80 nên năng suất giảm khá mạnh, chỉ còn khoảng 1,5 đến 2 tấn/ha.

Để cải tạo và nâng cao năng suất cho diện tích cà phê của huyện nhằm đưa cà phê phát triển bền vững, trong những năm qua, huyện đã liên kết với Viện Khoa học kỹ thuật nông- lâm nghiệp Tây Nguyên xây dựng trên 1.000 mét vuông vườn nhân chồi với 5 dòng cà phê vối cao sản được chọn lọc là TR4, TR5, TR6, TR7, TR8. Đây là những giống cà phê vối cho năng suất cao từ 4 đến 5 tấn cà phê nhân/ha trở lên, cỡ hạt lớn, kháng bệnh gỉ sắt, chín tập trung, đảm bảo yêu cầu xuất khẩu, thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương để chủ động cung ứng cho bà con nông dân các dân tộc về cải tạo các vườn cây cà phê kém hiệu quả kinh tế. Sau khi có được nguồn giống tốt, huyện đã cung cấp cho các hội đồng bào có điện tích cà phê già cỗi tiến hành cưa ghép nhằm nâng cao năng suất cà phê.

Để thực hiện tốt công tác này, huyện cũng tổ chức xây dựng các mô hình trình diễn, tập huấn, hướng dẫn cụ thể cho bà con nông dân từng thao tác, quy trình kỹ thuật chọn giống, phương pháp ghép chồi chẻ nối ngọn, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bón phân...cho cây cà phê.

Sau một thời gian tiến hành cưa, ghép trên 3.000 ha cà phê của các hộ gia đình đồng bào các dân tộc ở các xã Quảng Phú, Ea Pốk, Ea Kiết, Quảng Hiệp, Ea H’đing... chỉ mới sau 3 năm cải tạo diện tích cà phê trên đã cho năng suất từ 3,4 đến 4 tấn cà phê nhân/ha.

Trước những kết quả khá tích cực đạt được trong việc cải tạo vườn cà phê trong thời gian qua, huyện CưMgar đặt ra kế hoạch, từ nay đến năm 2015, cơ bản cải tạo xong để có 100% diện tích vườn cây trẻ trong chu kỳ kinh doanh, với các dòng vô tính chọn lọc, đạt năng suất cao đảm bảo tính ổn định về sản lượng góp phần nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc trồng cà phê.Theo Báo Công Thương Điện Tử
Báo cáo phân tích thị trường