Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tiêu hạt tăng gần gấp đôi, nông dân hết hàng
31 | 05 | 2010
Khi giá tiêu hạt lên cao như hiện nay, nhiều hộ nông dân ngậm ngùi vì không còn sản phẩm để bán. Chỉ có một số ít hộ khá giả và các đại lý tiêu trúng đậm.

Vào thời điểm hiện nay, giá tiêu hạt khô ở địa bàn Gia Lai tăng mạnh xấp xỉ 60.000 đồng/kg, so với đầu vụ tăng gần gấp đôi. Tuy nhiên, nhiều người dân không có hàng để bán, do đã bán sớm từ đầu vụ.

Với giá như trên, theo tính toán, bình quân mỗi hecta tiêu đạt năng suất 6 tấn tươi (quy ra 2 tấn khô) sẽ có mức lãi ròng khoảng 40-45 triệu đồng.

Vụ tiêu năm nay phần lớn diện tích tiêu hơn 5.000ha trên địa bàn toàn tỉnh bị giảm sản lượng đến 30% do thiên tai.

Ở vùng trọng điểm tiêu Chư Sê và Chư Pưh chỉ đạt sản lượng chưa đến 12.000 tấn, thấp hơn 4.000 tấn so với các vụ trước.

Giá tiêu hạt vào thời điểm đầu vụ thấp, chỉ còn xấp xỉ 30.000 đồng/kg và sau đó nhích dần lên 40.000 đồng/kg, hàng ngàn hộ nông dân nghèo không có điều kiện về vốn tích trữ sản phẩm để chờ giá lên đã phải bán sớm.

Khi giá tiêu hạt lên cao như hiện nay, nhiều hộ nông dân ngậm ngùi vì không còn sản phẩm để bán. Chỉ có một số ít hộ khá giả và các đại lý tiêu trúng đậm.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, giá tiêu hạt trong những ngày tới sẽ còn cao hơn, bởi nhu cầu tiêu thụ tiêu trên thế giới rất lớn.

Hiện nay ở địa bàn trọng điểm tiêu như Chư Sê và Chư Pưh có rất nhiều tư thương ở các nơi tìm đến tranh mua từng ký tiêu khô của nông dân với giá cao./.Theo Vietnam+
Báo cáo phân tích thị trường