Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lại đề nghị tăng thuế xuất khẩu gỗ
03 | 06 | 2010
Các hiệp hội lại phản ánh các thương nhân trong nước và Trung Quốc lợi dụng ưu đãi thuế xuất khẩu để mua gom, làm khan hiếm nguồn gỗ nguyên liệu trong nước.

Bộ Công Thương vừa ban hành công văn yêu cầu các hiệp hội gỗ và lâm sản gửi báo cáo tình hình cụ thể trước ngày 4-6, sau khi nhận được yêu cầu của các hiệp hội xem xét nâng thuế xuất khẩu trước tình trạng xuất khẩu ồ ạt gỗ rừng trồng trong nước sang Trung Quốc.

Tháng 5 vừa qua, Hiệp hội Chế biến lâm sản tỉnh Đồng Nai và Hội Mỹ nghệ và Chế biến gố TPHCM đã gửi công văn đề nghị Bộ Công Thương xem xét việc các thương nhân Việt Nam và Trung Quốc lợi dụng ưu đãi thuế suất (0%) đối với mặt hàng gỗ nhóm 44.07, tức ván sàn, gỗ ghép thanh và ván ốp tường làm từ gỗ rừng trồng (chủ yếu là gỗ keo, cao su, tràm bông vàng) để mua gom, xuất sang Trung Quốc. Điều này diễn ra trong vài tháng gần đây khiến giá nguyên liệu tăng đột biến, gây khó khăn cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước.

Trước đó, các hiệp hội lâm sản và chế biến gỗ trong năm 2008 đã đề nghị các bộ ngành xem xét điều chỉnh thuế suất xuất khẩu mặt hàng gỗ thuộc nhóm 44.07 từ 10% xuống 0%, để giúp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu mặt hàng gỗ này của doanh nghiệp, và đã được Bộ Tài chính thông qua bằng thông tư số 81 ngày 22-4-2009.

Nay, các hiệp hội lại phản ánh các thương nhân trong nước và Trung Quốc lợi dụng ưu đãi thuế xuất khẩu này để mua gom, làm khan hiếm nguồn gỗ nguyên liệu trong nước. Bộ Công Thương, do vậy đã yêu cầu các hiệp hội của TPHCM và Đồng Nai xem xét kỹ và báo cáo cụ thể về số lượng, biến động giá cả của mặt hàng gỗ nhóm 44.07 đã xuất trong 5 tháng đầu năm và đưa ra mức nâng thuế suất cụ thể trước ngày 4-6.Theo TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường