Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam phải nhập khẩu 4-5 triệu m3 gỗ mỗi năm
08 | 06 | 2010
Năm 2009, sản lượng gỗ khai thác của Việt Nam đạt 3,88 triệu m3. Trong đó, lượng gỗ khai thác từ rừng trồng đạt 3,7 triệu m3, còn lại là từ rừng tự nhiên.

Để phục vụ ngành chế biến xuất khẩu gỗ, năm vừa qua, Việt Nam vẫn phải nhập đến 4 triệu m3 gỗ.

Theo tính toán của Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ dự kiến trong các năm 2010, 2015 và 2020 sẽ lần lượt đạt ở con số 3 tỷ USD; 4,5 tỷ USD và 7 tỷ USD.

Theo kịch bản này thì từ nay đến năm 2020, mỗi năm, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu từ 4-5 triệu m3 gỗ. Hơn nữa, có thể thời gian tới, thị trường nguyên liệu gỗ cho Việt Nam sẽ bị thu hẹp bởi hiện nay, các nước xuất khẩu gỗ nguyên liệu đang xem xét lại chuỗi giá trị ngành gỗ.

Do vậy, có nhiều khả năng thời gian tới, các nước này sẽ ban hành các chính sách giảm, hoặc không xuất khẩu gỗ tròn và gỗ xẻ. Đây sẽ là một bất lợi lớn cho ngành chế biến đồ gỗ Việt Nam và đòi hỏi ngành phải sớm có những phương án để giảm dần sự phụ thuộc này.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho rằng muốn giải quyết bài toán giảm nhập khẩu nguyên liệu gỗ và tăng chất lượng gỗ, không những phải làm tốt công tác tuyển chọn giống cây trồng, quy trình chăm sóc... mà còn phải lựa chọn thêm nhiều giống cây ngoài các nguyên liệu truyền thống như keo, bạch đàn... Thậm chí, có thể tính đến phương án đưa các giống xoài, sầu riêng vào khai thác gỗ.Theo InfoTV
Báo cáo phân tích thị trường