Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
FAO: Sản lượng lương thực toàn cầu sẽ tăng lên mức cao kỷ lục
08 | 06 | 2010
Tổ chức Nông – Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm nay sẽ tăng lên mức gần kỷ lục cao, gây sức ép tới nguồn cung và làm giảm giá.

Sản lượng lúa mì toàn cầu dự kiến sẽ giảm năm thứ 3 liên tiếp, nhưng vẫn ở mức cao, 676,5 triệu tấn, nghĩa là gần sát mức cao kỷ lục.

Tổng sản lượng ngũ cốc dự kiến tăng 1,2% lên 2,280 tỷ tấn nhờ sản lượng ngũ cốc thô tăng 1,4%.

Trong báo cáo mới nhất mang tên “Triển vọng Lương thực”, FAO dự báo sản lượng lúa mì giảm 0,9% trong năm nay sẽ được bù lại gần như hoàn toàn bởi dự trữ tăng lên lúc đầu vụ, song dự trữ có thể sẽ giảm 1% xuống 194 triệu tấn vào cuối niên vụ 2011.

Báo cáo viết: “Kinh tế suy thoái ở nhiều nước trong bối cảnh sản lượng tăng sẽ gây áp lực giảm giá trên thị trường toàn cầu”.

Sự cạnh tranh giữa các nước sản xuất lớn đang tăng lên bởi nguồn cung tăng, song các nhà xuất khẩu Châu Âu có thể có lợi nhờ đồng Euro giảm giá so với USD.

Ngoài ra, nguồn cung tăng ở khu vực Biển Đen chắc chắn cũng sẽ hậu thuẫn xuất khẩu của EU.

Sảm lượng ngô dự kiến sẽ tăng lên 835 triệu tấn, so với 815 triệu tấn của niên vụ trước, với sản lượng của Mỹ - nước sản xuất và xuất khẩu lớn nhất thế giới – chắc chắn sẽ đạt kỷ lục cao. Giá ngô dự kiến sẽ chịu thêm áp lực giảm do nguồn cung các loại thức ăn chăn nuôi thay thế như lúa mì, khô dầu và một số ngũ cốc khác.

Sản lượng đường toàn cầu dự kiến sẽ tăng 3,5% lên 156,3 triệu tấn trong năm 2009/10, song sẽ vẫn thiếu hụt khoảng 6,3 triệu tấn.

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy sản lượng đường thế giới niên vụ 2010/11 chắc chắn sẽ tăng mạnh do diện tích trồng mía tăng bởi nông dân có lợi từ giá tăng và chi phí phân bón rẻ. Điều này có thể dẫn tới tình trạng dư cung lần đầu tiên kể từ niên vụ 2007/08, mặc dù với khối lượng nhỏ.

Giá lương thực giảm

Giá các loại lương thực chính đã giảm trong 5 tháng đầu năm 2010 chủ yếu do giá đường và ngũ cốc giảm. Chỉ số giá lương thực của FAO giảm xuống 164 điểm trong tháng 5 so với 174 điểm của tháng 1 và so với mức đỉnh cao 214 điểm mùa xuân năm 2008.

“Từ đường tới lúa mì, hầu hết các dấu hiệu đều cho thấy nguồn cung trên toàn cầu tăng – yếu tố hậu thuẫn giá giảm trên thị trường thế giới trong năm nay”.

Dấu hiệu khác cho thấy giá có thể giảm trong vài tháng tới. Uỷ ban Ngũ cốc Thế giới cho biết cước phí vận tải tàu cỡ lớn – tàu chở hàng hoá, trong đó có ngũ cốc – chắc chắn sẽ giảm trông năm nay bởi đội tàu thuỷ thế giới được bổ xung nhiều tàu mới.

FAO cũng cho rằng thị trường ngô, lúa mì và đậu tương sẽ ổn định trở lại. Thực tế là những thị trường này đã biến động mạnh trong 12 tháng qua và đang đi dần vào quỹ đạo.

Thị trường sữa vẫn vững nhờ nhu cầu mạnh và sản lượng taqưng chậm.

Giá thịt gần đây tăng mạnh do sản lượng giảm và nhu cầu tăng, còn giá cá tăng nhờ nhu cầu tăng và nguồn cung hạn hẹp.

Chi phí thực phẩm nhập khẩu toàn cầu sẽ tăng 11% trong năm nay đạt 921 tỷ USD do nhập khẩu các sản phẩm phi ngũ cốc dự kiến tăng 17%. Thực phẩm phi ngũ cốc chiếm 2/3 tổng chi phí nhập khẩu lương thực thực phẩm toàn cầu.(Vinanet)
Báo cáo phân tích thị trường