Để hoàn thành mục tiêu đặt ra, các địa phương đã tập trung giữ vững thị trường cũ đồng thời mở rộng tiêu thụ tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á, EU, Bắc Mỹ và châu Phi ở hai mặt hàng chủ lực xuất khẩu năm 2010, gồm 700 nghìn tấn thủy sản và từ 5 đến 5,5 triệu tấn gạo. Trong đó, các tỉnh ven biển như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Trà Vinh, Kiên Giang… đẩy mạnh chế biến thủy sản nước lợ; các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, TP Cần Thơ… đẩy mạnh chế biến cá da trơn, nâng tổng sản lượng thủy sản chế biến lên 776 nghìn tấn, tăng 39 nghìn tấn.