Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lập Ban điều phối quốc gia về cà phê giúp nông dân lãi 30%
22 | 06 | 2010
Tại hội thảo tìm cơ chế, chính sách tiêu thụ, dự trữ cà phê được tổ chức mới đây, các chuyên gia đầu ngành cà phê cho rằng, cần có Ban điều phối quốc gia và xây dựng Quỹ bảo hiểm cà phê xuất khẩu nhằm tăng tính linh hoạt trong điều hành xuất khẩu, cũng như đảm bảo mức lãi tối thiểu 30% cho nông dân.

Ông Đoàn Xuân Hòa, Phó Cục trưởng Chế biến Thương mại Nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho biết, Bộ và Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa) đang xây dựng đề án đề xuất với Chính phủ thành lập Ban điều phối quốc gia về cà phê.

Ban điều phối sẽ do Bộ NN&PTNT chủ trì, Vicofa là cơ quan thường trực, thành viên là đại diện các bộ, ngành liên quan. Ban điều phối sẽ tham mưu cho Chính phủ trong việc ban hành, thực hiện cơ chế chính sách, đồng thời theo dõi diễn biến giá cả, điều hành linh hoạt hoạt động xuất khẩu cà phê, tăng hiệu quả.

Cùng đó, Bộ NN&PTNT và Vicofa cũng đang đề xuất thành lập Quỹ Bảo hiểm cà phê xuất khẩu, giao Vicofa xây dựng quy chế hoạt động, có thể hoàn thành trong quý IV năm nay. Nguồn thu của quỹ từ đóng góp của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cà phê, khi khối lượng xuất khẩu và lợi nhuận của người trồng cà phê lãi trên 40%.

Về chính sách thu mua cà phê tạm trữ, các chuyên gia ngành cà phê cho rằng, không nên mang tính thường niên, chỉ nên thu mua khi giá cà phê thị trường thế giới giảm mạnh. Việc mua cà phê tạm trữ nên chủ động từ đầu vụ, khoảng tháng 11-12 hàng năm, với khối lượng nên dao động 15-30% sản lượng, tương ứng 200.000 – 250.000 tấn.

Mặt khác, để kiểm soát, ngăn ngừa hiện tượng ép giá thu mua, hạ giá khi xuất khẩu, ông Hòa đề nghị UBND các tỉnh, phối hợp với Vicofa xác định, công bố công khai giá sàn thu mua cà phê nguyên liệu, đảm bảo cho nông dân có lãi tối thiểu 30%. Ngân hàng chỉ giải ngân cho các hợp đồng thanh toán với nông dân tiền mua cà phê với giá bằng hoặc trên giá sàn.

Đại diện doanh nghiệp cà phê cho rằng, khi có chính sách mua tạm trữ, các tổ chức tín dụng cần cấp đủ vốn cho doanh nghiệp mua đúng số lượng cà phê được phân bổ. Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần XNK Intimex bức xúc: “Tình trạng hiện nay, các ngân hàng nhìn thấy doanh nghiệp cà phê là xua tay”. Ngay cả việc cấp vốn cho doanh nghiệp mua tạm trữ 200.000 tấn cà phê vừa qua theo quyết định của Thủ tướng cũng chậm.

“Quyết định thu mua tạm trữ giữa tháng 4 đã muộn rồi nhưng đáng ngại hơn là khi doanh nghiệp sẵn sàng mua cho dân thì vốn ngân hàng bị “nghẽn” hơn một tháng sau. Cty được giao mua hơn 40.000 tấn, nhưng vét mãi chỉ được 30%, vì thực tế cà phê trong dân đã hết” - Ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thái Hòa cho biết.Theo Tiền Phong Online
Báo cáo phân tích thị trường