Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dự báo giá cà phê còn tăng đến hết tháng 7
30 | 06 | 2010
Giá cà phê trong nước được dự báo còn tăng đến hết tháng 7 sau khi tăng giá mạnh trong gần một tháng qua.

Ông Đoàn Triệu Nhạn, chuyên gia cao cấp của Hiệp hội cà phê Việt Nam (Vicofa) cho rằng, hiện một số nhà máy xay rang cà phê lớn của thế giới đang tìm kiếm nguồn cung cấp để đảm bảo đủ lượng cà phê dự trữ theo định kỳ, trong khi các nước có sản lượng cà phê xuất khẩu như Brazil, Colombia, Indonesia chỉ vào vụ thu hoạch cà phê sau tháng 7; còn Việt Nam - nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới - phải tới tháng 10 mới vào vụ thu hoạch mới.

Do nguồn cung hạn chế đã đẩy giá cà phê trên thị trường thế giới tăng lên. Hiện tại giá cà phê giao dịch ở thị trường London cho kỳ hạn giao tháng 9 lên mức 1.600 đô la Mỹ/tấn.

Ngoài ra, theo ông Nhạn, trước đây một số chuyên gia kinh tế cho rằng do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, nhu cầu tiêu thụ cà phê giảm nhưng thực tế lượng cà phê được tiêu thụ trên thị trường không giảm mà có xu hướng tăng lên. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm giá cà phê tăng mạnh trong gần tháng qua.

Vicofa còn cho rằng do tác động từ chính sách thu mua tạm trữ 200.000 tấn cà phê nên đẩy giá cà phê trên thị trường tăng lên.

Hiện giá cà phê tại các tỉnh Tây nguyên được các đại lý, công ty mua với giá 28.200 đồng/kg cà phê xô; loại cà phê tốt có giá lên mức 29.400 đồng/kg.Theo TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường