Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Không để xảy ra biến động thị trường lúa gạo
10 | 08 | 2010
Tại cuộc họp giao ban trực tuyến hôm qua (9-8) tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, hiện nhiều thương lái mua gạo của nông dân với giá cao để xuất khẩu sang Trung Quốc. “Đây là diễn biến bất thường. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Công thương và các bộ phối hợp làm thế nào vẫn đảm bảo lãi cho nông dân nhưng vẫn phải đảm bảo an ninh lương thực”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định.
Theo ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký VFA, lượng gạo xuất khẩu đã ký hợp đồng đến nay được 6 triệu tấn, nhưng đến hết tháng 7 chúng ta mới giao được 4 triệu tấn. Dự kiến, các DN sẽ tiếp tục mua vào để hoàn thành kế hoạch tạm trữ 1 triệu tấn trong tháng 8 thay vì tháng 9 theo kế hoạch. Bởi thế, mặc dù VFA đã đề xuất với Chính phủ xuất khẩu sẽ tăng vượt 6 triệu tấn nhưng với tình hình này thì không có khả năng đạt chỉ tiêu.
 
 Dự kiến, giá lúa gạo đã tăng và còn tiếp tục tăng nữa nên theo VFA rất cần cân đối xuất khẩu gạo trong những tháng cuối năm. VFA cho biết, đã họp với 48 DN thu mua lúa gạo và thống nhất tiếp tục mua theo chỉ đạo của Chính phủ nhưng cũng tăng cường mua dự trữ để đảm bảo can thiệp thị trường đề phòng giá có biến động sốt, đặc biệt tại thị trường TPHCM.
 
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng chỉ đạo, về vấn đề xuất khẩu gạo, Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cần khẩn trương làm việc với Bộ NN-PTNT để đảm bảo tiêu thụ hàng hóa cho nông dân về giá, không để tồn nhưng vẫn phải quan tâm đến việc đảm bảo an ninh lương thực.
 
Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các tổng công ty lương thực cần tăng cường dự trữ lượng gạo cần thiết, không để xảy ra biến động với thị trường lúa gạo.


Theo SGGP Online
Báo cáo phân tích thị trường