Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sàn giao dịch điều chưa thể hoạt động
12 | 08 | 2010
Kể từ khi thành lập thử nghiệm sàn giao dịch điều vào cuối tháng 3-2010, đến nay sàn giao dịch này vẫn chưa thể hoạt động như dự kiến ban đầu.

Thông tin trên được ông Phan Vũ Hùng, Giám đốc Công ty Giao dịch hàng hóa Sài Gòn Thương Tín (Sacom - STE) cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết vào ngày 10-8.

Hiện nay, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh điều giao dịch theo dạng mua-bán giao ngay mà không giao dịch theo phương thức khớp lệnh.

“Để có thể giao dịch khớp lệnh bắt buộc doanh nghiệp phải có một số lượng điều nhất định đem ký gửi, nhưng hiện các doanh nghiệp không còn điều nên sàn giao dịch không thể hoạt động theo đúng chức năng của một sàn giao dịch", ông Hùng cho biết.

Theo Sacom - STE, khi sàn giao dịch này ra đời sẽ góp phần xác định giá chuẩn của mặt hàng điều trong từng thời điểm, giá trên sàn sẽ là giá tham chiếu mà các doanh nghiệp dựa vào để thương lượng giá mua bán, tránh trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu điều bị ép giá vì thiếu thông tin.

Tuy nhiên, sau một thời gian thử nghiệm, cả Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) cũng như Sacom - STE cùng thống nhất rằng, sàn giao dịch điều chưa thể đi vào hoạt động như dự kiến ban đầu (vào tháng 7) vì do tập quán kinh doanh của các doanh nghiệp lâu nay thường mua đứt, bán đoạn, doanh nghiệp tự tìm đối tác kinh doanh mà chưa quen với hình thức mua bán qua sàn.

Để giải quyết vấn đề này, ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Vinacas cho biết, hiệp hội đang làm việc với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh điều nhằm quảng bá lợi ích của sàn giao dịch để doanh nghiệp tham gia.Theo TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường