Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thanh long còn 1.000 đồng/kg, nhà vườn thiệt hại nặng
19 | 08 | 2010
Các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu thanh long cũng e ngại, không thu mua.

Nhiều chủ vườn ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang bán đổ bán tháo trái thanh long với giá 1.000 đồng/kg nhưng không có người mua. Nguyên nhân do trái bị nhiễm bệnh thán thư và bệnh thối đầu trái nên người tiêu dùng quay lưng.

Các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu thanh long cũng e ngại, không thu mua. Ông Huỳnh Hồng Ửng, chủ nhiệm hợp tác xã thanh long Quơn Long, cho biết: hơn 2.200ha vườn thanh long của huyện Chợ Gạo đang vào vụ thu hoạch rộ nhưng tỷ lệ nhiễm bệnh trên trái khá cao (bình quân 20 đến 50%) dù chủ vườn làm vệ sinh vườn tược sạch sẽ. Hiện tại, đã có những vườn mức độ thiệt hại lên đến 80%.
 
Ông Ửng cho biết thêm: “Giá thanh long ruột trắng không bị bệnh được thương lái thu mua với giá 6.000 – 7.000 đồng/kg. Riêng thanh long ruột đỏ từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng/kg nhưng không có đủ hàng để bán. Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đã cử cán bộ xuống vùng chuyên canh thanh long tìm hiểu tình hình nhưng chỉ mới đưa ra được giải pháp phòng ngừa bệnh thán thư. Bệnh thối đầu trái chưa có thuốc trị nên mùa này, nhà vườn thanh long thiệt hại nặng!”Theo SGTT
Báo cáo phân tích thị trường