Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sữa nội bình ổn, sữa ngoại vào đợt tăng giá mới
07 | 09 | 2010
Người tiêu dùng vừa đón tin vui vì thông tư quản lý giá sữa của Bộ Tài chính vừa ban hành thì thị trường sữa lại đón thêm một đợt tăng giá mới.

Tuy nhiên, lần tăng giá này là dòng sản phẩm sữa dành cho bà bầu và sữa dành cho người lớn.

Sau một thời gian tăng giá vì lý do tỉ giá và yếu tố nguyên liệu đầu vào, thị trường sữa bước vào đợt tăng giá mới. Nhiều đại lý sữa cho biết các hãng sữa đã tính toán khá kỹ vì việc tăng giá hiện nay chỉ rơi vào những sản phẩm đang bán chạy.

Dù chịu ảnh hưởng bởi giá nguyên liệu nhập khẩu và tỉ giá tăng… nhưng hầu hết các công ty sữa trong nước từ đầu quý I đến nay vẫn giữ giá để ổn định thị trường.

Trong bối cảnh sức mua thị trường sữa ngoại bị sụt giảm, hiện nay nhiều người dân chuyển qua dùng sữa nội, các hãng sữa ngoại tăng cường các chiêu khuyến mãi bên cạnh tăng giá. Tuy nhiên, dòng sản phẩm sữa nội cũng đã tham gia khuyến mãi để giành thị phần ngay trong Tháng khuyến mãi 2010 tại TP.HCM.

Nhận định về việc tăng giá sữa, bác sĩ Phạm Gia Khải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Nam (VNA), đơn vị phân phối sản phẩm sữa Physiolac (Pháp), cho rằng thời điểm hiện nay nếu dựa trên những yếu tố đầu vào căn bản thì chưa có lý do chính đáng để tăng giá sữa.

“Ba yếu tố chính để tác động đến giá sữa là giá nguyên liệu sữa, tỉ giá ngoại tệ, chính sách thuế đều không có gì thay đổi. Riêng biên độ thay đổi tỉ giá không đáng kể, trong khi thuế nhập khẩu đã giảm từ 10% xuống 5%; giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới đang có xu hướng giảm. Hiện nay giá nguyên liệu sữa trên thế giới: Giá sữa giảm khoảng 10% so với cách đây hai tháng, giảm từ 3.400 USD/tấn xuống khoảng 3.100 USD/tấn” - ông Khải nhấn mạnh.Theo Pháp luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường