Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá tra sẽ là loại cá trắng phổ biến nhất thế giới?
14 | 09 | 2010
Không có gì đáng ngạc nhiên khi cá tra được xếp vào 10 loại thủy sản đứng đầu được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ trong năm 2009. Bất cứ nơi nào mà bạn thấy - nếu bạn nhìn kỹ - bạn sẽ thấy loại cá này trong các sách giới thiệu dịch vụ ẩm thực, trong khu vực đông lạnh của các cửa hàng bán lẻ, hoặc được tẩm bột trong cửa hiệu bán cá và khoai tây chiên.
Mặc dù công nghiệp thủy sản biết rõ về cá tra, nhưng hầu hết người tiêu dùng không biết họ đang ăn cá gì. Điều này có thể sẽ thay đổi.


Chỉ mới vài năm trước đây, việc xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh đã không được quan tâm - ngay cả các nhân vật đầu ngành tại Việt Nam cũng nói rằng sản xuất đã tăng quá nhanh - nhưng rồi không có rào cản nào mà loại cá này không vượt qua.


Cá tra được tiêu thụ rộng rãi.

Các đối thoại về ngành chăn nuôi cá tra (PAD) của Quỹ Đời sống Hoang dã Thế giới (WWF) vừa được đăng tải, sau trên 3 năm làm việc, đã tạo ra một tiêu chuẩn sản xuất chặt chẽ mà cho phép các nhà sản xuất cá tra có nhãn hiệu của Hội đồng Quản lý nuôi Thủy sản (ASC). Những tiêu chuẩn mới, sự tham gia của WWF sẽ là sự thúc đẩy lớn cho danh tiếng của cá - thách thức lớn cuối cùng của loại cá này.


David Graham của Birds Eye Iglo, một trong 600 thành viên đã làm việc cho các tiêu chuẩn mới, nói rằng các tiêu chuẩn mới của WWF sẽ “giúp nâng cao sự tin cậy của người tiêu dùng trong loại cá tương đối chưa được biết rõ này”.


“Tương đối xa lạ” là một cách nói nhẹ đi. Không ai biết cá tra không thuộc về công nghiệp hải sản. Một vài công ty đã khen ngợi cá tra công khai, cùng lúc đó giá trị cá tra cũng ngày càng tăng lên. Nhưng khi các tiêu chuẩn của WWF được nhiều công ty đáp ứng, chúng ta sẽ bắt đầu thấy nhiều công ty nữa gọi cá tra với đúng tên ngay trên bao bì. Với mức giá hiện nay, cá tra đã đạt tiếng tăm tích cực trong người tiêu dùng sẽ là sự thúc đẩy lớn cho tiêu thụ.


Cá tra Việt Nam đóng hộp xuất khẩu

Cá tra có thể được cung cấp cho gần như bất cứ nhu cầu nào. Sản lượng của Việt Nam tiếp tục gây ngạc nhiên, nhưng những nước khác cũng đang thử nghiệm sản xuất, gồm Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ. Khi thị trường cá vững mạnh tại những nước đó - sản lượng sẽ tăng trưởng với một tốc độ phi thường.


Mức sản xuất cá tra trên thế giới đã đạt ước tính là 1,6 triệu tấn trong năm vừa qua. So với thu hoạch của 10 loại cá sống dưới đáy biển, đứng đầu chỉ có 6 triệu tấn trong năm 2009. Sản xuất của đối thủ của cá tra, cá tilapia, dự kiến đạt gần 3 triệu tấn trên thế giới trong năm nay, nhưng biết rằng sản xuất cá tra là khoảng 400.000 tấn chỉ trong 5 năm qua, đó là một sản lượng có thể hiểu được sẽ qua mặt tổng sản lượng sản xuất cá tilapia trong vòng 5 năm tới.


Linae Foster, Giám đốc tiếp thị của QVD, nói với IntraFish rằng cá tra có thể xếp vào danh sách 5 loại thủy sản đứng đầu được tiêu thụ nhiều nhất tại Mỹ trong vòng 1 thập niên. Tôi đồng ý và tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy loại cá này sẽ chiếm một vị trí tương tự tại Châu Âu, Nga, Châu Á và mọi nơi khác.


Với những phương pháp sản xuất cải tiến và những tiêu chuẩn mới để hỗ trợ chất lượng và trách nhiệm môi trường - tôi thấy không có bất cứ lý do nào mà cá tra sẽ không là loại cá số 1 của thế giới sớm hơn chúng ta nghĩ.Theo Hànộimới
Báo cáo phân tích thị trường