Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Triển vọng tiêu thụ cà phê thế giới.
17 | 09 | 2010
AGROINFO - Nhu cầu ngày càng tăng từ các nước đang phát triển lại chính là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự gia tăng tiêu thụ cà phê.

Theo ước tính của Tổ chức Liên hiệp quốc thì dân số thành thị đã tăng gấp 4 lần từ năm 1950 đạt 3,4 tỷ người và sẽ tăng gấp đôi tới năm 2050. Cà phê lại đang trở thành loại đồ uống phổ biến của thành phố như một hiện tượng và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ hiện nay ở các nước đang phát triển sẽ làm điểm tựa hỗ trợ cho việc gia tăng lượng cầu về cà phê cho dù nhu cầu ở các nước phát triển trở nên bão hòa hay không tăng trưởng.

Tại Brazil, quốc gia có sự tăng trưởng mạnh mẽ về tiêu thụ cà phê, nhu cầu về cà phê năm nay sẽ tăng 5% cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới (Theo Hiệp hội cà phê Brazil). Ủy ban cà phê Ấn Độ thì kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ cà phê Ấn Độ sẽ tăng 3,5% cho năm 2010.

Tuy nhiên đất nước hứa hẹn có sự tăng trưởng đáng kể nhất phải nhắc đến Trung Quốc. Theo số liệu mới nhất từ Trung Quốc thì nhập khẩu cà phê của nước này tăng hơn 47% từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, lên tới 16.326 tấn tương đương hơn 272.000 bao cà phê loại 60kg. Đến năm 2050, dân số thành thị của Trung Quốc dự báo sẽ lên tới hơn 900 triệu người từ mức 572 triệu người năm 2005. Tuy nhiên dân số thành thị tăng lên chưa chắc nhu cầu về cà phê sẽ tăng mạnh như vậy vì thị hiếu của người tiêu dùng tại Trung Quốc không thể thay đổi tức thì, hiện tại đa số người dân Trung Quốc vẫn bị ảnh hưởng nặng bởi văn hóa uống trà. Nhưng thị trường đồ uống cà phê tại Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang dần dần nổi lên và hứa hẹn nhiều tiềm năng.

Trích bản tin "Thị trường nông sản & Hội nhập"AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường