Nấm rơm Trà Vinh, cần tây, cải thìa, xà lách xong, bồ ngót, bông cải xanh (súp lơ), rau dền, cần... là những loại rau ăn lá có tỷ lệ dư lượng thuốc trừ sâu cao (3,94%). Trong đó có 5 mẫu hành lá của Đà Lạt, 2 mẫu rau muống và cải ngọt của TP HCM cho kết quả vượt lượng thuốc trừ sâu cho phép.
Một số mẫu rau củ, quả như khoai tây, cà chua Đà Lạt, khổ qua Tiền Giang... khi được test thử cũng phản ứng có dư lượng thuốc trừ sâu cao.
Đặc biệt là tình trạng vượt nhiễm thuốc trừ sâu đối với các loại rau củ quả, trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc. Kết quả kiểm tra của Chi cục bảo vệ thực vật TP HCM cho thấy, có 5 trong tổng số 26 mẫu hàng Trung Quốc được kiểm tra có kết quả lượng thuốc trừ sâu tồn đọng cao, chiếm tỷ lệ đến 19,23%.
Trong đó táo hồng, táo xanh Trung Quốc bị phát hiện nhiễm bẩn (3,07%). 2 mẫu củ hành tím, tỏi của Trung Quốc cũng cho kết quả dương với thuốc trừ sâu.
Hằng năm, Chi cục bảo vệ thực vật TP HCM đều có những đợt đi khảo sát, lấy mẫu để kiểm tra độ an toàn thực phẩm trên rau củ quả, bán tại thành phố. Hai năm qua, cơ quan này cũng liên tục có những cảnh báo về tình trạng rau sạch nhưng chưa sạch, vì khi thử mẫu vẫn có những kết quả cho thấy thừa lượng hóa chất cho phép.
Biện pháp xử lý thông thường của TP HCM hiện nay là khuyến cáo nhà vườn áp dụng đúng quy trình thu hoạch chăm sóc, phạt hoặc nhiều trường hợp doanh nghiệp thu mua từ chối không bao tiêu sản phẩm...
(Nguon tin: Vnexpress)