Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê đạt mức cao nhất trong vòng 2 năm
01 | 10 | 2010
AGROINFO - Cùng với đà tăng mạnh trên thị trường cà phê thế giới, ngày 29/09, giá cà phê nhân xô trong nước đã đạt mức 30,9 triệu đồng/ tấn, cao nhất trong vòng 2 năm qua. Trước đó, giá cà phê nhân xô tại Đăk Lăk, thủ phủ cà phê của cả nước đã đạt mốc 31 triệu đồng/ tấn vào ngày 30/09/2008.
Hiện tại, các nhà xuất khẩu cà phê nước ta đã bắt đầu các hoạt động chào bán cà phê niên vụ mới 2010/ 2011. Tuy nhiên theo dự kiến hoạt động giao dịch sẽ trầm lắng cho đến cuối tháng 11 bởi các nhà xuất khẩu cà phê đang có những mối lo ngại về diễn biến bất thường của thời tiết dễ dẫn tới những biến động giá cả.

Các nhà xuất khẩu cà phê cũng cho biết họ muốn tránh các vấn đề liên quan đến việc trì hoãn hay vỡ nợ trong quý đầu năm 2010. Năm ngoái, nhiều công ty đã ký các hợp đồng từ cuối năm 2009 cho các kỳ hạn gần nhưng lại không thể mua hàng ở các địa phương khi giá cà phê tăng quá cao cùng đà tăng của thị trường cà phê thế giới. Giá cà phê sẽ còn nhiều biến động khi các nhiều tỉnh ở Tây Nguyên sắp bắt đầu vào vụ thu hoạch cà phê. Dự kiến, hoạt động thu hoạch cà phê Đăk Lăk sẽ bắt đầu vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 nếu mưa không kéo dài. Năm nay ước tính sản lượng cà phê nước ta sẽ đạt 1,08 triệu tấn tức 18 triệu bao, tăng 2,5 % so với năm 2009.

Đà tăng mạnh của giá cà phê nội địa là do ảnh hưởng từ xu hướng tăng nhanh trên thị trường thế giới. Giá cà phê Robusta giao tháng 11 tại thị trường Luân Đôn chốt phiên ngày 28/09 ở 1.766 USD/tấn, tăng 30 USD so với phiên trước đó. Tại Mỹ, hợp đồng cà phê Arabica cũng có phiên tăng mạnh nhất trong vòng một tháng qua tính theo điểm phần trăm.

Trích bản tin "Thị trường Nông sản và hội nhập"


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường