Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo sẽ duy trì mức cao nhưng không lặp lại kỷ lục lịch sử
15 | 10 | 2010
Viện Nghiên cứu Gạo Quốc tế (IRRI) nhận định giá gạo sẽ tương đối vững trong năm 2011 vì nguồn cung hạn hẹp và thời tiết thất thường có thể hạn chế sản lượng ở những nước sản xuất chính.

Tuy nhiên, ông Samarendu Mohanty, nhà kinh tế học của IRRI, tin tưởng gạo 100% B của Thái Lan chưa chắc sẽ trở lại mức kỷ lục cao 1.080 USD/tấn như giữa năm 2008. Ông dự báo giá gạo Thái lan năm tới sẽ gần ở mức 600 USD/tấn.

Mấy tuần gần đây, giá gạo luôn được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh từ những khách hàng lớn như Philippine và Indonexia. Giá tham chiếu gạo 100% B của Thái Lan hiện đang ở mức 505 USD/tấn, tăng nhẹ so với 500 USD/tấn một tuần trước đây, chủ yếu do đồng Baht tăng giá khiến các nhà xuất khẩu phải chuyển bớt gánh nặng chi phí sang người mua.

Gạo 5% tấm của Việt nam hiện có giá 465 – 475 USD/tấn.

Ông Mohanty dự báo tổng sản lượng gạo thế giới niên vụ 2010/11 sẽ đạt 450 triệu tấn, giảm so với mức 460 triệu tấn dự báo trước đây. Đó sẽ là yếu tố hỗ trợ giá trong năm 2011.

Ông cho biết: “Tôi không nghĩ rằng giá gạo sẽ giảm”, với lý do giá các loại lương thực khác như lúa mì và ngô vững sẽ hỗ trợ giá gạo tăng hơn nữa.

Tuy nhiên theo ông, không có nhu cầu đặc biệt từ các khách hàng cao đến mức đẩy giá gạo vượt qua mức 1000 USD/tấn như năm 2008, khi lo sợ về nguồn cung lương thực đã gây ra bạo loạn xã hội.

“Hiện Thái Lan và Việt Nam còn gạo dự trữ, và nếu không có thiên tai bất thường thì giá gạo sẽ không tăng đột biến”.

Lũ lụt

Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, được dự báo vụ mùa chính niên vụ 2010/11 sẽ chỉ bị thiệt hại chút ít bởi trận lụt gần đây. Vụ thu hoạch vào tháng 11 tới dự kiến sẽ cho 22,9 triệu tấn thóc, giảm so với 23,2 triệu tấn dự báo trước đây.

Ông Mohanty cũng cho rằng ảnh hưởng từ lũ lụt nghiêm trọng ở Pakistan đối với thị trường gạo thế giới cũng sẽ chỉ ở mức vừa quải. Ông ước tính sản lượng của nước này năm 2011 sẽ đạt 3,5 triệu tấn, trong khi tiêu thụ nội địa là 2,5 triệu tấn.

Ông đồng ý với các thương gia Ấn Độ khi họ nhận định rằng New Delhi sẽ nới lỏng kiểm soát xuất khẩu gạo vào năm 2011. “Ấn Độ có thể xuất khẩu một ít gạo basmati. Đối với gạo phi – basmati, tôi không cho rằng họ sẽ xoá bỏ lệnh cấm xuất khẩu”.

Chính phủ Ấn Độ có thể cho phép xuất khẩu một ít gạo phi – basmati tuỳ từng trường hợp trong năm tới, song tổng khối lượng có thể sẽ chỉ dưới 3 triệu tấn - hầu như không ảnh hưởng tới giá cả trên thị trường thế giới.

Mohanty và các thương gia trong cuộc họp ở Phuket cho rằng Ấn Độ sẽ duy trì lệnh cấm trong năm 2011 với lý do an ninh lương thực, để đảm bảo lương thực cho trên 1 tỷ dân của họ.Theo Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường