Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tôm nguyên liệu tăng vọt
18 | 10 | 2010
Giá tôm loại 30 con/kg đã lên đến 173.000 đồng/kg, tôm loại 20 con/kg vọt lên 220.000 đồng/kg
Về vùng chuyên canh tôm công nghiệp ở các huyện Mỹ Xuyên, Long Phú, Vĩnh Châu của tỉnh Sóc Trăng những ngày này, không khí trên đồng tôm khá tĩnh lặng vì rất ít người còn tôm để bán.
 
Ông Trịnh Văn Mỉnh ở xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết vừa thu hoạch được 1,2 tấn tôm loại 30 con/kg trong hai ao rộng chừng 1 ha, bán với giá 170.000 đồng/kg. Theo ông Mỉnh, hai ao tôm này nếu không bị rớt đáy vài con do có dấu hiệu bị bệnh thì ông sẽ kéo dài thêm khoảng ba tuần nữa mới thu hoạch để bán tôm lớn vì hiện tôm loại 20 con/kg đã lên tới 210.000 đồng/kg. Hiện nay, hay tin ai đó bán tôm là lập tức có hàng chục thương lái đến chầu chực hỏi mua và sẵn sàng cho người xuống ao kéo tôm, vận chuyển đến tận đại lý, người bán tôm không cần phải trả tiền công.

Bạc Liêu có trên 10.000 ha đất nuôi tôm theo mô hình công nghiệp, hiện đã thu hoạch trên 85% diện tích. Dọc theo các xã Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông, phường Nhà Mát của thị xã Bạc Liêu, đa số ao tôm đều đã được rút quạt, nông dân đang lấp vụ cua và cá kèo. Đối với 3.000 ha thả muộn do nông dân thiếu vốn hồi đầu vụ, hiện tôm mới được 2-3 tháng tuổi, trọng lượng 60-70 con/kg...  nên các nhà máy thủy sản trên địa bàn đang rất “đói” nguyên liệu. Nhiều đơn vị phải “săn lùng” tôm quảng canh ở khu vực huyện Hồng Dân, Phước Long, Giá Rai và sang cả tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, đồng tôm quảng canh rộng trên gần 300.000 ha ở Bạc Liêu và Cà Mau hiện mỗi ngày cũng chỉ bán ra thị trường vài trăm tấn tôm bởi năng suất tôm nuôi theo mô hình này không cao... 

Ông Nguyễn Văn Sử ở ấp Thọ Hậu, xã Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Ngày nào cũng có vài chục chiếc vỏ lãi chạy đua vào các tuyến kênh nhỏ để đến tận nhà dân tranh nhau mua tôm dù mỗi hộ chỉ bắt được 5-7 kg tôm. Lúc này, tôm ở đây hiếm lắm nên ai có tôm cũng bán được giá đắt như vàng”. Theo ông Sử, chưa bao giờ thấy giá tôm tăng cao như năm nay. Những hộ nuôi có tôm bị bệnh phải thu hoạch tôm non (loại 50 con/kg) cũng bán được giá 90.000 đồng/kg trong khi những năm trước, tôm loại này chỉ bán xô hàng chợ với giá 35.000-40.000 đồng/kg. 

Theo lái tôm Nguyễn Bá Thanh ở xã Phong Thạnh, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, dù đã nâng giá mua tôm lên cao để cạnh tranh nhưng suốt buổi sáng cũng chỉ mua được khoảng 50  kg tôm. Ông Trần Thiện Hải,  Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam,  cho biết tình hình thiếu tôm nguyên liệu có thể kéo dài sang những tháng đầu năm 2011. Hiện nay, giá tôm sú đang tăng cao nhưng nguồn tôm không đáp ứng đủ cho các nhà máy chế biến thủy sản.


Theo www.nld.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường