Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thủy sản thiếu nguyên liệu, cà phê "trúng mùa được giá"
11 | 11 | 2010
Tôm sú nguyên liệu loại 40 con/kg giá 120.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng so với trước. Tương tự như vậy, các loại tôm sú nguyên liệu khác đều tăng giá mạnh.

Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến thủy sản Cà Mau cho biết, tôm nguyên liệu tăng giá mạnh khiến bà con nông dân rất phấn khởi. Hiện, tôm sú loại 30 con/kg giá 180.000 đồng/kg, tăng 60.000 đồng so với cùng thời gian này năm trước.

Tôm sú nguyên liệu loại 40 con/kg giá 120.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng so với trước. Tương tự như vậy, các loại tôm sú nguyên liệu khác đều tăng giá mạnh.

Nguyên nhân tôm sú nguyên liệu tăng mạnh ngoài yếu tố giá cả thị trường tăng chung, còn có một số yếu tố quan trọng khác, đó là tình hình xuất khẩu hàng thủy sản gặp nhiều thuận lợi. Nhu cầu tiêu thụ hàng thủy sản thế giới tăng mạnh, từ đó sản lượng xuất khẩu thủy sản cũng tăng. Ngoài ra, nhờ các nhà máy kết hợp tốt với nông dân, sự hợp tác giữa cung và cầu tốt nên bà con nông dân được các nhà máy mua nguyên liệu với giá cả hợp lý, không còn tình trạng bị thương lái ép giá như trước đây.

Tôm nguyên liệu có đầu ra với mức giá cao, tạo động lực thúc đẩy bà con nông dân nuôi tôm. Mặc dù hiện nay bà con đang vất vả chống chọi với triều cường tăng mạnh, nhiều ao đầm nuôi tôm bị ngập, gây thất thoát lớn, nhưng đồng thời đây cũng là cơ hội để bà con giữ nước sạch để nuôi trồng.

Còn với cá tra, hơn nửa tháng nay, cá tra nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh liên tục tăng, loại thịt trắng hiện đang đứng ở mức từ 18.500- 19.000 đồng/kg; với giá này, người nuôi thu lãi được khoảng 1.200- 1.800 đồng/kg. Tuy vậy, các hộ nuôi cá tra ở Trà Vinh hiện còn dè dặt chưa dám thả giống, tiếp tục chọn giải pháp “treo ao” hoặc chuyển sang nuôi các loài thủy sản khác.

Theo ông Trần Văn Quân, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tiểu Cần, vùng trọng điểm nuôi cá tra của tỉnh Trà Vinh cho biết, các hộ nuôi cá tra chưa dám thả giống tiếp là vì từ năm 2008 đến đầu năm 2010 giá cá tra thương phẩm luôn đứng ở mức thấp; trong khi đó mọi chi phí nuôi đều tăng - nhất là giá thức ăn. Ngoài ra, do ảnh hưởng khô hạn, nắng nóng kéo dài, mặn xâm nhập vào ao nuôi, khiến cá tra nuôi bị “sốc” ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng.

Khác với tôm cá, hiện nay nông dân các tỉnh Tây Nguyên bắt đầu vào vụ thu hoạch cà phê với những tín hiệu của một mùa vụ được mùa lẫn được giá. Theo đánh giá của UBND tỉnh Đắk Lắk – tỉnh có sản lượng cà phê chiếm gần 40% sản lượng cả nước, niên vụ cà phê 2010-2011, tỉnh có khả năng đạt sản lượng từ 400.000 tấn cà phê nhân trở lên, cao hơn niên vụ trước 20.000 tấn, đồng thời giá cà phê hiện ở mức cao, hơn 35.000 đồng/kg cà phê nhân, tăng hơn 5.000 đồng/kg so với hồi cuối tháng 10.

Hiện tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đáp ứng nguồn vốn cho nhu cầu vay tín dụng của các doanh nghiệp kinh doanh cà phê để thu mua tạm trữ, xuất khẩu cà phê niên vụ này. Theo ước tính, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cần 15.000 -18.000 tỉ đồng vốn lưu động để phục vụ cho vay thu mua, tạm trữ cà phê xuất khẩu niên vụ này.Theo TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường