Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cà phê được giá, nông dân không vui
01 | 12 | 2010
Lý do là năm nay cà phê mất mùa do thời tiết gây hại cộng thêm chi phí sản xuất tăng cao.

Giá cà phê ở Tây Nguyên liên tục tăng mạnh trong những ngày gần đây, có lúc lên tới 36.000 đồng/kg (nhân) nhưng người trồng cà phê vẫn không vui mặc dù mới vào đầu vụ thu hoạch. Hầu hết các vườn cây đều phải tưới nước bổ sung đợt 4. Giá vật tư tăng, nhất là phân vô cơ tăng từ 20 đến 30%, công lao động cũng tăng.

Để cà phê đạt năng suất cao, người trồng cà phê phải đầu tư từ 35 triệu đến 40 triệu đồng/héc ta ở niên vụ này. Mặt khác phương thức bán cà phê của người dân chủ yếu ở niên vụ này vẫn là ký gửi hàng cho các doanh nghiệp thu mua, tạm ứng trước tiền để chi dùng, sau đó cắt giá theo thời điểm.

Theo ông Trần Quang Đính - Giám đốc Công ty Cà phê 331: Vào thời điểm hiện nay, công ty phải vay ngân hàng với lãi suất thoả thuận là 16,8%/năm. Với lãi suất cao như vậy, gánh nặng người trồng cà phê phải chịu là tất yếu vì doanh nghiệp cũng phải “ đi vay để cho vay”. Thêm nữa, thời hạn cho vay chỉ từ 3 tháng đến 4 tháng, doanh nghiệp không có điều kiện dự trữ hàng để chờ giá cao, đây cũng là nguyên nhân gây sự thiệt thòi cho người trồng cà phê Tây Nguyên./.Theo NTNN
Báo cáo phân tích thị trường