Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu chè của Việt Nam đang tăng dần về “chất”
20 | 12 | 2010
Giá chè xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua đã đạt mức bình quân 1.450 USD/tấn, đây được xem là mức tăng mạnh của giá chè so với nhiều năm trước đây.

Số liệu từ Trung tâm Tin học và Thống kê (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho thấy, trong 11 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu được 125.000 tấn chè, kim ngạch đạt 182 triệu USD, tăng 11,5% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, “năm 2010 cả nước sẽ xuất khẩu được 130.000 tấn chè thu về kim ngạch 190 triệu USD”, Hiệp hội Chè Việt Nam (Vitas) dự báo.

“Với những con số này, mặc dù xuất khẩu chè không tăng về lượng nhưng kim ngạch đã tăng khoảng 10% so với 2009. Về đơn giá xuất khẩu bình quân thời gian qua tuy vẫn chưa chạm tới mốc kỷ lục là 1.520 USD/tấn mà sản phẩm chè đã lập được vào năm 1998, nhưng mức giá bình quân là 1.450 USD/tấn vẫn được coi là mức cao của sản phẩm chè nước ta”, ông Hoàng Đình Như, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển thị trường chè cho hay.

Ông Nguyễn Văn Thụ, nguyên Phó chủ tịch Vitas còn cho hay, so với mức giá xuất khẩu trước đây thường chỉ bằng 50% giá thế giới thì mức giá trên hiện đã tăng đáng kể và đang ở mức 60-70% giá chè bình quân của thế giới”.

Tuy vậy, ông Thụ cũng thẳng thắn thừa cho rằng dù đang đứng thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu chè nhưng giá chè Việt Nam vẫn khó tăng mạnh mẽ vì nước ta vẫn xuất khẩu chè nguyên liệu là chủ yếu.

Ngoài ra, cây chè cũng đang phải đối mặt với sự “xâm lấn” của nhiều loại cây trồng khác do hiệu quả kinh tế có phần nhỉnh hơn. Thêm vào đó, với những diện tích trồng trồng chè theo đúng quy trình kỹ thuật giá thu mua vẫn chưa có sự chênh lệch nhiều so với những vùng trồng khác nên chưa khuyến khích được người trồng.

 
Song về triển vọng xuất khẩu chè năm tới, Vitas vẫn cho rằng sản lượng xuất khẩu không tăng nhưng giá trị sẽ tăng thêm khoảng 20%, tương đương với kim ngạch sẽ đạt trên 200 triệu USD.Theo VnEconomy
Báo cáo phân tích thị trường