Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trứng gia cầm của Việt Nam có thể bị cấm nhập vào Hong Kong
29 | 12 | 2010
Năm 2009, Hong Kong nhập khẩu 1,8 tỉ quả trứng gia cầm từ các nước, trong đó Việt Nam chiếm 1,4%, tương đương khoảng 25 triệu quả.

Theo nguồn tin riêng của Sài Gòn Tiếp Thị, cục Thực phẩm và vệ sinh môi trường Hong Kong (FEHD) vừa cảnh báo khả năng trứng gia cầm của Việt Nam bị cấm nhập vào đặc khu kinh tế này vì cho đến nay, cục Thú y Việt Nam vẫn chưa có phản hồi trước các yêu cầu tham vấn của Hong Kong.

Từ năm 2008, để chuẩn bị cho việc trình dự thảo “quy định về nhập khẩu trứng gia cầm, gia cầm, thịt và thú nuôi” lên cơ quan lập pháp Hong Kong thông qua năm 2011, FEHD đã yêu cầu các nước xuất khẩu trứng gia cầm (trong đó có Việt Nam) cung cấp các văn bản pháp lý liên quan, các quy trình, quy định về kiểm tra, kiểm soát trứng xuất khẩu. Việc không cung cấp thông tin tham vấn, theo FEHD, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc xuất khẩu trứng gia cầm sang Hong kong, thậm chí dẫn đến việc ngừng cho phép nhập khẩu trứng gia cầm từ Việt Nam.

Dự thảo “quy định về nhập khẩu trứng gia cầm, gia cầm, thịt và thú nuôi” của Hong Kong quy định các lô hàng nhập khẩu trứng gia cầm đều phải xin giấy phép nhập khẩu của cơ quan chức năng Hong Kong, đi kèm với chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chức năng nước xuất khẩu, chứng nhận trứng đó đủ tiêu chuẩn cho nhu cầu ăn uống của con người.

Năm 2009, Hong Kong nhập khẩu 1,8 tỉ quả trứng gia cầm từ các nước, trong đó Việt Nam chiếm 1,4%, tương đương khoảng 25 triệu quả.Theo SGTT
Báo cáo phân tích thị trường