Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau Tết không thiếu nhưng giá tăng
04 | 01 | 2011
Theo một số chủ nhiệm HTX rau tại TP Hồ Chí Minh, đến thời điểm này, nguồn rau cung cấp cho thị trường Tết được dự báo khá dồi dào. Tuy nhiên, nhiều khả năng giá vẫn tăng hơn so với ngày thường.

Còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Đến thời điểm này, những hộ trồng rau của một số hợp tác xã (HTX) cận khu vực TP HCM, ở Tân Phú Trung (huyện Củ Chi), Xuân Thới Thượng, Hương Cảnh (huyện Hóc Môn), xã Phước An (huyện Bình Chánh) cũng vừa hoàn tất việc xuống giống chuẩn bị rau Tết.

Năm nay, có điểm đặc biệt do ảnh hưởng của triều cường cũng như mưa ngập kéo dài nên việc gieo giống bị muộn hơn so với cùng thời điểm, diện tích cũng thu hẹp hơn. Theo nhiều hộ, ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng rau cung cấp trực tiếp cho thành phố.

Ông Vũ Văn Hưng, Tổ trưởng Tổ rau sạch HTX Ngã Ba Giồng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) cho hay: rau chuẩn bị cho dịp Tết chủ yếu là tần ô, xà lách, khổ qua… Theo ông Hưng, dù có lo lắng về giá cả và sợ nhất cảnh đụng hàng rau từ Đà Lạt chạy về nhưng đa số hộ nông dân vẫn đảm bảo việc xuống giống bình thường.

Rau không thiếu nhưng giá có thể tăng. Một chủ hộ trồng rau (Phước An, Bình Chánh) khẳng định, giá súp lơ, khổ qua, dưa leo và các loại rau gia vị như: xà lách, ngò, húng cây, rau giáp, kinh giới, tía tô… sẽ tăng cao.

Ông Yên - Phó Chủ nhiệm HTX Ngã Ba Giồng dự đoán: "Tết năm nay đảm bảo giá rau củ quả ở thành phố sẽ rất cao nhất là súp lơ. Theo kế hoạch, các xã viên xuống giống súp lơ từ 14-12 âm lịch, nhưng từ ngày 14 đến nay ảnh hưởng của mưa, triều cường nên xuống giống gặp khó khăn. Vì vậy, đến Tết rau súp lơ sẽ khan hiếm và "đội giá" lên cao".

Ông Nguyễn Lam Sơn, Đại diện Cty TNHH Nông sản Thảo Nguyên (Đơn Dương - Lâm Đồng) nhận định, số lượng rau củ quả về TP Hồ Chí Minh thường ngày là 5 tấn/tuần nhưng trong dịp Tết lượng rau này sẽ tăng từ 20 - 30%. Năm nay, do thời tiết thất thường, mưa kéo dài hơn mọi năm vì vậy sẽ ảnh hưởng đến năng suất sản xuất, điều này đồng nghĩa với việc giá rau có thể tăng cao.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Cty chợ đầu mối Thủ Đức cho rằng, chưa thể dự báo được vào dịp Tết giá rau củ quả có tăng hay không vì còn phụ thuộc vào thời tiết trong thời gian tới và sức mua tại thời điểm đó.

Ngoài lượng rau của Hóc Môn cung cấp cho thị trường thành phố, rau củ quả của các tỉnh như Tiền Giang, Tây Ninh, Cần Thơ, Đà Lạt, Hà Nội… chiếm chủ yếu. Hiện nay, lượng rau củ quả hàng đêm về chợ đầu mối Thủ Đức dao động khoảng 160 - 180 ngàn tấn.

Dự kiến, vào dịp tết con số này sẽ lên đến 250 ngàn tấn/đêm. Với kế hoạch không để xảy ra tình trạng "đói rau" xanh trong dịp Tết, Co.op Mart sẽ thu mua 7.000 tấn rau củ quả của nông dân bằng cách ứng vốn cho nhà vườn, các HTX sản xuất sau đó được chuyển dần về hệ thống theo đơn đặt hàng. Theo www.tienphong.vn
Báo cáo phân tích thị trường