Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá lúa mì thế giới lập kỷ lục trong 3 năm
16 | 02 | 2011
Giá lúa mì đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008 do nhu cầu cao và hạn hán tại Trung Quốc.

Giá lúa mì đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008 do tình hình chính trị căng thẳng tại Trung Đông và Bắc Phi đã làm cho các chính phủ tăng cường nhập khẩu ngũ cốc, trong khi hạn hán vẫn đe dọa mùa màng tại Trung Quốc.

Theo Reuters, Ai Cập, nước nhập khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, đã đồng ý mua 170.000 tấn trong đó có 55.000 tấn từ Mỹ. Iraq hiện đag nhập khẩu lúa mì từ Mỹ và Úc. Giá lúa mì tại Trung Quốc đã lên mức cao kỷ lục sau khi chính phủ Trung Quốc thông báo rằng tuyết rơi đã không làm giảm được tình trạng khô hạn.

Tổng giám đốc của Global commodity Analytics& Consulting tại Lafayete Ấn Độ, Mike Zuolo cho hay : “Tình trạng bất ổn tại Trung Đông đã làm nảy sinh tâm lý phải tăng dự trữ. Tuy nhiên thị trường có thể đáp ứng tốt nhu cầu này, phần nào làm dịu bớt tình hình căng thẳng tại Ai Cập”.

Giá lúa mì giao hàng tháng 5/2011 tăng 5,25 cents, tương đương 0,6%, ấn định ở mức 9,04 USD/giạ tại Chicago. Trước đó, giá đã chạm mức 9,1675 USD, mức giá cao nhất cho hợp đồng thời hạn gần nhất kể từ tháng 8 năm 2008. Giá ngũ cốc đã tăng 80% trong năm ngoái sau khi hạn hán đã làm ảnh hưởng đến mùa vụ tại Nga và lũ lụt hoành hành tại Úc và Canada.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu ngũ cốc của Mỹ tăng 26% trong năm 2010 và Ai Cập đã tăng gấp đôi lượng nhập khẩu.

Các cuộc biểu tình đang lan tràn các quốc gia như Yemen và Bahrain sau khi Tổng Thống Mubarak của Ai Cập đã từ chức sau hai tuần bất ổn tại nước này.

Theo nhà khí tượng học nông nghiệp Gail Martell, thuộc Whitefish Bay Wisconsin Martell Crop Projection, tại Trung Quốc, tuần trước tuyết đã rơi tại miền nam, vùng sản xuất lúa mì chính . Tại vùng tây nam của tỉnh Sơn Đông, vùng trồng lúa mì chính, tuyết đã rơi ở mức 0,2 inch (0,5 cm) thấp hơn so với mức bình quân 3,5 inch.


Theo Tân Hoa xã, tính đến 10/2/2011, hạn hán đã làm ảnh hưởng tới 6,75 triệu hecta lúa mì (16,7 Acres), đẩy 2,8 triệu người và hơn 2,5 triệu gia súc vào tình trạng thiếu nước.Theo cafef
Báo cáo phân tích thị trường