Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ASEAN+3 thành lập kho dự trữ gạo 787.000 tấn
01 | 03 | 2011
Các nước ASEAN thành lập kho dự trữ gạo tại từng quốc gia nhằm bình ổn giá gạo và tránh hiện tượng thu mua làm thị trường hỗn loạn.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh giá các mặt hàng tiêu dùng có xu hướng tăng cao do tác động của nguy cơ nổ ra cuộc khủng hoảng giá dầu ở Trung Đông.

Báo Bưu điện Jakarta ra ngày 28/2 cho biết việc lập kho dự trữ gạo trên được thông qua tại cuộc họp kín giữa các bộ trưởng thương mại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), diễn ra trong hai ngày 26-27/2 tại Vientiane, Lào.

Ba nước đối tác của ASEAN gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng nhất trí với quyết định này.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Mari Elka Pangestu, chủ tọa cuộc họp, cho hay chính phủ các nước ASEAN đã nhất trí ký bản Hiệp định ASEAN+3 về dự trữ gạo vào tháng 10 năm nay., với tổng số gạo dự trữ là 787.000 tấn.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Pangestu kêu gọi ASEAN không để xảy ra tình trạng "hỗn loạn" như đã từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng lương thực năm 2008.

Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cũng nhấn mạnh các nước ASEAN cần hết sức chú ý tới tác động của cuộc khủng hoảng tại Trung Đông vì có thể dẫn đến khủng hoảng dầu mỏ.Theo Vietnamplus
Báo cáo phân tích thị trường