Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng vọt
08 | 03 | 2011
Giá ngô trong nước đã tăng 11% kể từ sau khi phát hiện lô hàng gần 50.000 tấn ngô và đậu tương nhập của Ấn Độ bị nhiễm mọt.

Theo Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi, giá ngô hiện đang ở 7,4 – 7,5 triệu đồng/tấn, tương đương 356 – 361 USD/tấn, so với 6,7 triệu đồng/tấn hồi tháng 1 – trước khi lô hàng nhiễm côn trùng từ Ấn Độ bị phát hiện.

Cũng theo Hiệp hội, giá thức ăn chăn nuôi hiện đang tăng theo phản ứng dây chuyền do biến động tỉ giá và thiếu nguyên liệu. Giá ngô tăng còn bởi nguồn cung trong nước thiếu do đang là giữa vụ.

Thức ăn chăn nuôi chiếm tới hơn 70% chi phí sản xuất của ngành chăn nuôi. Giá thức ăn chăn nuôi tăng sẽ khiến giá thực phẩm tăng, trong khi lương thực thực phẩm lại là mặt hàng chiếm gần 40% tỉ trọng trong rổ hàng hóa được sử dụng để tính lạm phát (CPI).

Tháng 2, tỉ lệ lạm phát của nước ta tính theo năm đã ở mức cao nhất trong 2 năm qua. Trong cuộc họp của văn phòng chính phủ tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo: Kiềm chế lạm phát là nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ hiện nay.

Về lô hàng nhập từ Ấn Độ, Cục Bảo vệ Thực vật đã khẳng định 50.000 tấn ngô và đậu tương nhiễm mọt cần phải tái xuất trong giai đoạn từ ngày 10 – 20/3 cho dù các doanh nghiệp phản đối vì thiệt hại kinh tế lớn. Theo các doanh nghiệp, việc tái xuất lô hàng này sẽ gây khó khăn cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước do việc nhập ngô và đậu tương từ các quốc gia Nam Mỹ như Argentina hay Brazil sẽ phải mất tới 2 tháng mới về đến nơi.

Từ tháng 8/2010 đến nay, các lô hàng nhập khẩu từ Ấn Độ vào Việt Nam làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi liên tục bị cơ quan kiểm dịch thực vật phát hiện nhiễm đối tượng dịch hại kiểm dịch thực vật nhóm I (nguy hiểm). Cụ thể, năm 2010, có 16 lô hàng nhập khẩu từ Ấn Độ nhiễm mọt TG với tổng khối lượng lên tới 27.600 tấn. Giữa tháng 1/2011, tiếp tục phát hiện thêm 45.800 tấn được nhập khẩu từ Ấn Độ nhiễm mọt TG. Trước thực tế này, Cục Bảo vệ thực vật đã báo cáo và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng ý áp dụng biện pháp tái xuất các lô hàng nhiễm mọt.

Năm nay, ngành thức ăn chăn nuôi trong nước dự kiến nhập 8,5 – 9 triệu tấn thức ăn chăn nguôi và nguyên liệu, tăng ít nhất 10,4% so với 7,7 triệu tấn nhập năm 2010. Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu chủ yếu là đậu tương, khô đậu tương, ngô và lúa mì, để đảm bảo mục tiêu đạt sản lượng 12 triệu tấn thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm và 2,5 triệu tấn thức ăn ngành thuỷ sản.

Năm ngoái, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi vào nước ta đạt 2,16 tỉ USD, tăng 22,4% so với năm 2009. Trong đó, nhập từ Ấn Độ chiếm 19% với 412 triệu USD.Theo CafeF
Báo cáo phân tích thị trường