Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cá tra dự báo tiếp tục tăng
10 | 03 | 2011
Giá cá tra sẽ tiếp tục tăng vì sản lượng giảm do nhu cầu tăng mạnh trong khi ngành cá tra trong nước vẫn đang tiếp tục phải đấu tranh với những thông tin không tích cực về cá tra.

Theo nguồn tin Hiệp hội Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), giá cá tra trong năm 2011 sẽ vẫn tiếp tục tăng vì sản lượng giảm do nhu cầu tăng mạnh trong khi ngành cá tra trong nước vẫn đang tiếp tục phải đấu tranh với những thông tin không tích cực về cá tra trên các phương tiện truyền thông đại chúng và những hành động không đúng sự thật về cá tra Việt Nam.

Sản lượng cá tra năm 2011 đã bắt đầu sụt giảm do nhiều người nuôi bỏ ao vì giá cá trong năm 2010 ở mức thấp, trong khi khó vay ngân hàng để mua cá giống. Từ nay đến trước và sau Hội chợ Thủy sản Bruxen (Bỉ), các nhà nhập khẩu châu Âu dự đoán giá cá tra sẽ còn tăng nữa bởi nó đã thay thế nhiều sản phẩm trên thị trường với mức giá vừa phải.

Vassep dự đoán, xuất khẩu cá tra năm 2011 sẽ đạt khoảng 360.000 tấn, giảm 40% so với 640.000 tấn của năm 2010.

Hãng tin Intrafish dẫn lời ông Klaas-Jan Mazereeuw, Giám đốc chất lượng Công ty NK Seafood Connection, Hà Lan cho biết rất khó để đưa ra mức giá trong thời gian tới. Nhưng ông cho rằng giá cá tra có thể tăng dần từ nay cho đến Hội chợ Thủy sản Bruxen và sau đó sẽ ở mức ổn định. Chắc chắn giá cá tra không có khả năng sụt giảm.

Hiện Vasep đã đưa ra giá sàn 3 USD (2,2 euro) cho sản phẩm cá tra với trọng lượng thực 100% (giá FOB). Mức giá này hiện vẫn đang trên đà tăng vì hơn 50% người nuôi cá tra đã bỏ ao trong năm 2009 - 2010 gây thiếu hụt trầm trọng nguồn nguyên liệu. Hơn nữa, chi phí thức ăn, tiền lương tại Việt Nam cũng đang tăng.

Vasep dẫn tin từ Intrafish cho thấy, hiện các nhà nhập khẩu châu Âu đang bán philê cá tra đạt chuẩn 80% trọng lượng thực với giá khoảng 3 USD (2,2 euro) – 3,10 USD (2,3 euro)/kg (giao hàng), thuế đã trả tại Châu Âu. Họ dự đoán giá cá tra nhập vào châu Âu sẽ tăng thêm từ 15 - 20% cho tới vụ hè vì không đủ nguồn cung và các thị trường khác trên thế giới đã trả mức giá này cho cá tra.Theo VASEP
Báo cáo phân tích thị trường