Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2006, giá lương thực tăng 14,1%
08 | 08 | 2007
Bộ Thương mại cho biết, sản lượng lúa năm 2006 ước đạt 36,2 triệu tấn, tăng khoảng 400.000 tấn so với năm 2005. Tuy nhiên, do chi phí đầu vào như giống, xăng, cước vận chuyển và giá các mặt hàng nông sản xuất khẩu có xu hướng tăng cùng với dịch rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá phát triển mạnh tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long làm cho sản lượng lúa giảm khoảng 700.000 tấn đã tác động khiến giá lương thực trong nước luôn có chiều hướng tăng. Tính cả năm 2006, giá lương thực đã tăng 14,1%.
Theo đó, tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, giá lương thực đã tăng lên mức cao nhất là trên 3.000 đồng/kg vào nửa đầu tháng 11 và chỉ giảm trong thời gian ngắn khi bước vào thu hoạch rộ. Hiện nay, giá lương thực vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm 2005 là từ 400 - 500 đồng/kg. Giá xuất khẩu gạo cũng tăng 3% so với năm 2005, bình quân là 275 USD/tấn.

Để ổn định giá lương thực trong nước, đáp ứng nhu cầu thị trường, đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu, Bộ Thương mại đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hiệp hội lương thực thực hiện các giải pháp điều hành xuất khẩu gạo phù hợp với từng thời điểm thông qua việc khống chế số lượng xuất khẩu gạo, tạm ngừng xuất khẩu gạo, định hướng giá ký hợp đồng xuất khẩu gạo cho các doanh nghiệp... Nhờ đó, giá lương thực trong nước tăng nhưng không có biến động lớn trên phạm vi rộng với thời gian kéo dài, thị trường xuất khẩu gạo tuy phải cạnh tranh với các nước trong khu vực nhưng vẫn tiếp tục được mở rộng với giá xuất khẩu cạnh tranh và có hiệu quả cao.



Theo thị trường
Báo cáo phân tích thị trường