Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su sẽ tăng trong vài tuần tới trước khi giảm trở lại
20 | 04 | 2011
Cung cao su tại Thái Lan đang có dấu hiệu tăng trở lại nhưng sẽ phải mất thêm vài tuần để cây trẻ hoá sau mùa đông.

Giá cao su trên thị trường thế giới đã giảm 6 phiên liên tiếp tính đến ngày 19/4 bởi những lo lắng về nhu cầu khi kinh tế toàn cầu chững lại, kết hợp với việc các nhà máy sản xuất ô tô lớn trên thế giới giảm công suất. Riêng phiên hôm qua, giá cao su giảm 4 - 5% trên các thị trường sau khi Standard & Poor’s thông báo có khả năng sẽ hạ xếp hạng tín nhiệm nợ của Mỹ, khiến nhà đầu tư giảm niềm tin.

Nguồn cung cao su trên thị trường thế giới đang có dấu hiệu tăng trở lại. Hiệp hội Cao su Thái Lan cho biết, lũ lụt ở nước này đã không tác động mạnh tới sản lượng cao su như dự kiến, mà chỉ làm giảm khoảng 1% so với dự kiến ban đầu, vẫn sẽ đạt 3,46 triệu tấn trong năm nay.

Reuters dẫn lời ông Luckchai Kittipol, chủ tịch Hiệp hội Cao su Thái Lan cho biết, mưa lớn và lũ lụt hồi cuối tháng 3 đã ảnh hưởng tới các khu vực trồng cao su ở miền Nam. Các cây cao su bị hỏng sẽ sớm được trồng mới nhưng phải mất tới 7 năm mới có thể cho mủ. Tuy nhiên, các diện tích cao su được trồng thêm vào năm 2004 và cho thu hoạch trong năm nay ở khu vực miền Bắc sẽ bù đắp phần mất mát do thiên tai. Nông dân ở một số vùng đã ngưng cạo mủ từ cuối tháng 2 vì mùa đông, nhưng cũng đã khai thác trở lại do mùa khô đã kết thúc.

Tuy nhiên, nguồn cung sẽ không thể cải thiện ngay tức khắc. Cây cao su cần thêm vài tuần để trẻ hoá sau mùa đông và người nông dân sẽ cần ít nhất 2 tuần để phơi khô và hun khói để có thể được bán dưới dạng tấm hun khói RSS3.

Theo ông Luckchai, nguồn cung chỉ bình thường trở lại vào khoảng cuối tháng 5. Thông thường mỗi tháng Thái Lan sản xuất được 280.000 – 300.000 tấn cao su tấm.

Giá cao su RSS3 của Thái Lan đã giảm 8,6% kể từ khi lập kỷ lục trên 6 USD/kg hồi tháng 2 do nỗi lo kinh tế toàn cầu chững lại bởi bạo lực ở Trung Đông và thảm hoạ thiên tại ở Nhật Bản, bất chấp nguồn cung thắt chặt.

Thông tin các hãng sản xuất như Toyota Motor Corp quyết định ngưng sản xuất ở một số nhà máy tại Nhật cho đến ít nhất là ngày 3/6 sẽ khiến sản lượng của hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới giảm khoảng 120.000 chiếc, càng làm tăng sức ép lên thị trường.

Ông Luckchai dự đoán giá cao su sẽ đạt trên 5 USD/kg trong năm nay nhờ nhu cầu mạnh từ Trung Quốc và Nhật Bản. Mức này thấp hơn nhiều so với kỷ lục 6,4 USD/kg hôm 14/2 nhưng lại cao hơn nhiều so với mức bình quân 3,6 USD/kg của năm ngoái. Hôm qua 19/4, giá cao su RSS3 của Thái Lan ở 5,85 USD/kg.

Hãng Reuters mới đây cũng đã tiến hành khảo sát với các nhà phân tích và các chuyên gia kinh tế hàng đầu về xu hướng thị trường, kết quả cho thấy hầu hết họ tin tưởng giá cao su sẽ tiếp tục tăng bởi cung chưa thể cải thiện trong khi cầu vẫn cao. Xu hướng tăng tuy nhiên sẽ bị hạn chế bởi hoạt động chốt lời của nhà đầu tư và tâm lý lo ngại đà tăng sớm kết thúc.

Khảo sát của Reutes cho thấy, giá cao su giao tháng 9 tại Sở giao dịch hàng hoá Tokyo (Tocom) sẽ đạt 477,5 Yên/kg vào cuối tháng 4, cao hơn 10% so với mức 432,2 Yên cuối tháng 3 và thấp hơn khoảng 10 Yên so với mức kỷ lục 535,7 Yên hồi giữa tháng 2. Giá cao su RSS3 của Thái Lan được triển vọng đạt 6,1 USD/kg vào cuối tháng này, so với 5,8 USD/kg của cuối tháng trước.Theo cafef.vn
Báo cáo phân tích thị trường