Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê thế giới tăng vọt, cà phê trong nước lập kỷ lục 50 triệu đồng/tấn
04 | 05 | 2011
Giá cà phê arabica cao nhất 34 năm, cà phê robusta cao nhất 3 năm còn giá cà phê trong nước chạm mức lý tưởng 50 triệu đồng/tấn vì nỗi lo cung yếu.
Sáng nay 4/5, thị trường cà phê nước ta bừng sáng sau kỳ nghỉ lễ dài ngày khi giá đã lên tới mức mơ ước của người trồng cà phê từ trước tới nay là 50 triệu đồng/tấn.

Tại Đăk Lăk, giá cà phê nhân xô đạt 50 triệu đồng/tấn, tại Gia Lai, Lâm Đồng và Đăk Nông giá đạt 49,9 triệu đồng/tấn, tăng 1,1 triệu đồng so với trước ngày 30/4. Giá cà phê xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ lên tới 2.500 USD/tấn.

Bà con nông dân ở Tây Nguyên còn rất ít hàng, chỉ ở những gia đình có điều kiện kinh tế hoặc các đại lý nhỏ. Cho dù giá lên tới 49 triệu đồng/tấn hồi giữa tháng 4 - là mức cao kỷ lục, sau đó trồi sụt nhiều lần, nhưng họ vẫn quyết tâm chờ giá lên 50 triệu đồng/tấn mới bán nốt số hàng còn lại. Sự chờ đợi của người trồng cà phê cuối cùng cũng có kết quả và khả năng nhiều hộ sẽ bán ra trong ngày hôm nay.

Giá cà phê tại Đăk Lăk trong 1 tháng qua (Nguồn: y5cafe)

Giá cà phê trong nước tăng mạnh là do giá thế giới tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 3/5, trái ngược hẳn xu hướng chung của thị trường hàng hoá, nhờ các yếu tố nguồn cung hỗ trợ.

Giá cà phê arabica tại New York lập mức cao mới của 34 năm vì cung thắt chặt loại chất lượng cao khi thời tiết ở Braxin và Colombia đang gây nhức nhối cho thị trường. Hoạt động chốt lời sau đó đã phần nào khiến đà tăng bị kìm hãm.

Đóng cửa phiên, giá cà phê arabica giao tháng 7 tại New York tăng 1,05 cent lên 3,0615 USD/lb – cao nhất kể từ năm 1977.

Braxin vừa trải qua mưa đá ở một số vùng trồng cà phê trọng điểm trong tháng 4, giờ đây lại phải đối mặt với khả năng xảy ra sương giá trong mùa đông. Các nhà phân tích cho rằng, nếu sương giá xảy ra đúng như dự đoán thì giá cà phê arabica có thể lên tới 4,2 USD/lb, tức là cao hơn gần 40% so với hiện nay.

Trên thị trường London, giá cà phê robusta giao tháng 7 tăng 56 USD, tức 2% lên 2.611 USD/tấn. - mức cao nhất của 3 năm trở lại đây.

Giới phân tích nhận định, giá cà phê sẽ được hỗ trợ trong khoảng 2 tháng tới vì vụ mùa kém ở Braxin và Trung Mỹ chỉ bắt đầu thu hoạch vào tháng 10 hay tháng 11.Theo cafef.vn
Báo cáo phân tích thị trường