Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê lập kỷ lục mới 50,1 triệu đồng/tấn
10 | 05 | 2011
Trong năm nay, giá cà phê nước ta đã tăng 34%, sau khi tăng 56% trong năm 2010.

Giá cà phê nhân xô trong nước tăng tiếp trong ngày hôm nay 10/5 lên mức cao kỷ lục 51,1 triệu đồng/tấn do giá thế giới tăng trong phiên giao dịch 9/5. Tuần trước, giá cà phê lập kỷ lục 50 triệu đồng/tấn sau kỳ nghỉ lễ và duy trì mức này cho đến hết tuần.

Giá cà phê xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ cũng tăng lên 2.530 USD/tấn, FOB, với giá trừ lùi 70 USD so với kỳ hạn tháng 7 tại London.

Trong phiên giao dịch 9/5, giá cà phê robusta tại London tăng ngày thứ 3 liên tiếp với 4 USD và đóng cửa ở 2.602 USD/tấn, kỳ hạn tháng 7. Giá cà phê arabica trong khi đó giảm nhẹ xuống còn 2,874 USD/lb.

Trong tuần trước và phiên đầu tuần này, giá cà phê robusta biến động trái chiều với cà phê arabica vì đựơc hỗ trợ nhiều hơn từ các thông tin cơ bản. Vụ thu hoạch cà phê ở Indonesia đang diễn ra nhưng gặp khó khăn do mưa kéo dài, ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển và phơi hạt. Cây cà phê ở nước ta trong khi đó bị sâu bọ tấn công, kết hợp với thời tiết thất thường làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển quả. Vụ thu hoạch cà phê robusta ở Braxin (chiếm khoảng 20% tổng sản lượng của nước này) cũng bị trì hoãn do mưa kéo dài.

Triển vọng trong ngắn hạn, giá cà phê arabica sẽ chịu tác động khi Braxin đang lên kế hoạch bán cà phê trong kho dự trữ từ năm 2009, khoảng 1,5 triệu bao. Động thái bán ra đúng thời điểm vụ thu hoạch bắt đầu ở nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới sẽ làm cho nguồn cung trên thị trường tăng đột biến.

Trong năm nay, giá cà phê arabica tăng gần 20% trong khi cà phê robusta đã tăng 24%. Riêng giá cà phê Việt Nam tăng 34%, từ mức 37,3 triệu đồng/tấn đầu năm lên 50,1 triệu đồng/tấn hiện nay.Theo Cafef
Báo cáo phân tích thị trường