Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ giảm nhập khẩu cá ngừ Ecuador do thuế cao
19 | 05 | 2011
Từ cuối tháng 2, khi ưu đãi thuế quan hết hiệu lực, các nhà nhập khẩu đã giảm giao dịch cá ngừ Ecuador, thay vào đó là nhập khẩu từ các nguồn khác, như từ những nhà cung cấp Thái Lan.
Hướng thương mại thay đổi khi cá ngừ nhập khẩu theo túi sản xuất tại Ecuador không phải trả phí vào thị trường Mỹ, mà bắt đầu phải trả khoản thuế 12,5%. Theo một doanh nghiệp trong ngành cá ngừ Mỹ, doanh nghiệp Mỹ cho rằng không nên giao dịch cùng một lượng từ Ecuador, hiện rất khó khăn mới có thể mua được từ Thái Lan.

Khi phải trả phí, giá cá ngừ từ Ecuador tăng lên và giảm lợi thế cạnh tranh tương đối so với các sản phẩm khác bày bán trong cửa hàng tạp phẩm và siêu thị.

Theo El Universo, mặc dù cá ngừ từ Thái Lan cũng phải nộp thuế khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ nhưng đây là một đối thủ cạnh tranh mạnh trên thị trường nhờ sự hỗ trợ từ chính phủ và chi phí lao động thấp hơn.

Theo những lãnh đạo cấp cao của một doanh nghiệp chế biến cá ngừ cho chi nhánh Mỹ của StarKist chỉ ra, từ khi thuế quan ưu đãi hết hiệu lực, kim ngạch hàng vận chuyển sang Mỹ đã giảm 18%. Cùng với sự suy giảm này, công ty cam kết chia sẻ một khoản phí phải nộp với người tiêu dùng Mỹ. Công ty này sản xuất khoảng 55 ngàn tấn cá ngừ xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Hiện xuất khẩu cá ngừ Ecuador trị giá khoảng 100 – 120 triệu USD/năm.

Theo ông Rafael Trujillo, giám đốc Phòng thương mại Thủy sản Quốc gia, doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ rất khó bán sản phẩm cho các nước khác thuộc khu vực Mỹ Latin mặc dù hiện có rất nhiều công ty nỗ lực thâm nhập vào thị trường này và một số thị trường khác.

Kim Dung/AGROINFO
Nguồn: fis.com


Báo cáo phân tích thị trường