Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thịt lợn, gà ở cửa hàng bình ổn giá sẽ đắt hơn
20 | 05 | 2011
Giá thịt lợn, gà trên thị trường hiện tăng khoảng 20% so với hàng bình ổn. Đây là cơ sở để Sở Tài chính TP HCM xem xét việc điều chỉnh và đưa ra mức giá mới cho các mặt hàng bình ổn trong tuần sau.

Khảo sát của Sở Tài chính TP HCM tại nhiều chợ ở hầu hết quận huyện ngày 19/5, thịt gà ta (nuôi công nghiệp) 110.000 đồng, gà thả vườn 73.500 đồng, gà công nghiệp 53.300 đồng một kg, cao hơn giá bình ổn lần lượt 18,2%, 22,5-26,5% và 23%. Riêng thịt vịt đang được thị trường chào bán 72.100 đồng, trong khi hàng bình ổn 57.500 đồng. Thịt lợn đùi 93.000 đồng, ba rọi 100.000 đồng mỗi kg, đắt hơn hàng bình ổn 19,6% và 20%.

Theo cơ chế điều chỉnh giá bình ổn linh hoạt với thị trường áp dụng trong năm nay, khi giá nguyên vật liệu, chi phí đầu vào biến động tăng cao hơn 15% so với thời điểm đơn vị đăng ký giá bán bình ổn, các đơn vị được điều chỉnh tăng giá.

Dựa trên cơ sở này, Sở Công thương, Sở Tài chính tuần tới sẽ làm việc với các doanh nghiệp có tham gia bình ổn thịt gia súc, gia cầm để đăng ký, đưa ra mức giá bán mới. Tuy nhiên, mức giá mới này vẫn phải thấp hơn giá thị trường của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng tại thời điểm cam kết đăng ký giá ít nhất là 10%.

Thịt lợn đùi, ba rọi bình ổn được duyệt mức giá 75.000 và 80.000 đồng một kg. Tuy nhiên, mức giá này sẽ tăng lên trong thời gian tới do giá ngoài thị trường đã tăng trên dưới 20% so với hàng bình ổn. Ảnh: B.H.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công thương TP HCM cho biết, ở mặt hàng thịt lợn, người tiêu dùng có xu hướng mua thịt đùi, ba rọi nhiều hơn là các loại thịt khác. Trong khi hàng bình ổn chỉ chiếm khoảng 30% thị phần, khó tránh khỏi tình trạng thiếu hàng. Chính vì vậy, sắp tới Chương trình bình ổn sẽ bổ sung thêm thịt nạc, thịt vai, cốt lếch, sườn, giò, xương... để tránh áp lực về giá như thời gian qua.

Khảo sát của Sở Tài chính, đường, dầu ăn, trứng gà vịt ngoài thị trường hiện đắt hơn hàng bình ổn 6,2-10,6%. Theo Sở Tài chính, giá các mặt hàng này đang có chiều hướng giảm nên Sở đã đề nghị các doanh nghiệp điều chỉnh giảm giá bán.

Dự kiến ngày 25/5 sẽ chính thức công bố giá sữa bình ổn tại TP HCM. Mặt hàng này chỉ có 2 doanh nghiệp tham gia là Vinamilk và Nutifood.

Năm nay, thành phố thực hiện bình ổn giá với 4 nhóm mặt hàng: lương thực, thực phẩm thiết yếu; mặt hàng phục vụ mùa khai giảng; thuốc; sữa.Theo vnexpress
Báo cáo phân tích thị trường