Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chứng nhận môi trường làm giảm tăng trưởng ngành nuôi tôm Brazil
23 | 05 | 2011
Theo Hiệp hội nuôi tôm tại Rio Grande do Norte (ANCC), khoảng 70% nông dân nuôi tôm tại bang Rio Grande do Norte vẫn chưa nhận được giấy phép môi trường do Viện phát triển môi trường (Idema) cấp, để có đủ điều kiện được nhận tín dụng và được phép hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm của nước này.
Đồng thời, theo phó Chủ tịch của Hiệp hội, Orígenes Monte Neto, ngành nuôi tôm Brazil vẫn đang đối mặt với vấn đề tỷ giá khi xuất khẩu, lũ lụt xảy ra tại các khu vực có nông trại nuôi tôm và những rủi ro khi nhập khẩu sản phẩm tôm nhiễm bệnh từ Trung Quốc. Do đó, lãnh đạo của Hiệp hội liên tục cảnh báo rằng, nếu như tình hình này còn tiếp diễn, có thể ngành nuôi tôm tại bang này sẽ sụp đổ. Ngoài ra, Luật lâm nghiệp mới ra đời chưa được thông qua, cũng có thể gây ra những ảnh hưởng lớn tới hoạt động nuôi tôm.

Theo một điều tra thực hiện bởi Hiệp hội những người nuôi tôm Brazil (ABCC), nước này hiện có 362 nông trại, trải rộng trên 5.402ha và có 30 ngàn lao động trực tiếp, gián tiếp. Ông Monte Neto cho biết trong tổng sản lượng 80 ngàn tấn tôm sản xuất tại Brazil năm 2010, 30 ngàn tấn được sản xuất tại Rio Grande do Norte, chiếm 30% tổng sản lượng. Hiện, tổng doanh thu mà ngành tôm mang lại là 275,4 triệu USD. Những nhà chức trách của ANCC đang chỉ trích Idema do cơ quan này thiếu các biện pháp để giải quyết vấn đề cấp phép chứng nhận môi trường.

Ông Monte Neto cho biết: “Các ngân hàng cung cấp nguồn vốn đầu tư cho ngành này, nhưng họ yêu cầu cần có chứng nhận môi trường, nên việc không được cấp phép sẽ chặn đứng mọi nguồn vay vốn từ ngân hàng của nông dân. Vấn đề này rất nghiêm trọng khi mà  Rio Grande do Norte không sử dụng đến 10% trong tổng diện tích cho phép cho hoạt động nuôi tôm”. Ông cho biết thêm, Liên bang và các cơ quan chính phủ hứa hẹn rằng sẽ đôn đốc việc cấp phép, nhưng vẫn chưa thực hiện hiệu quả việc này. Hiện, Hiệp hội đang làm việc với các nhà chức trách bang trong việc soạn thảo Luật lâm nghiệp với, sẽ được bỏ phiếu sắp tới, và luật mới này cần bao gồm các điều khoản cho phép các doanh nghiệp trong ngành nuôi tôm tiếp tục hoạt động. Vấn đề cấp mới chứng nhận môi trường đang đe dọa đến hoạt động nuôi tôm do chi phí tài chính và mở rộng doanh nghiệp là các yếu tố quan trọng để nâng cao năng suất nuôi.

Về việc nhập khẩu tôm từ Trung Quốc, phó chủ tịch ANCC đảm bảo rằng đây là một vấn đề lớn đối với các nông dân địa phương nếu các loại thủy sản nhiễm bệnh được nhập khẩu. Ví dụ, với tôm thẻ chân trắng, việc nhập khẩu này sẽ làm dấy lên nguy cơ lây lan dịch bệnh trong ngành nuôi tôm Brazil. Tuy nhiên, các nhà sản xuất tại Rio Grande do Norte kỳ vọng sẽ đạt sản lượng 25 ngàn tấn tôm trong năm 2011, tăng 25% so với sản lượng năm 2010. Nhưng theo ABCC, mặc dù tỷ lệ tăng trưởng sản lượng của Rio Grande do Norte vượt mức tăng trưởng chung của cả nước, ở mức 13,3%, bang dẫn đầu hoạt động sản xuất tôm tại Brazil vẫn là Ceará, và đây mới là khu vực ảnh hưởng mạnh nhất lên tình hình sản lượng tôm nước này.

Kim Dung/AGROINFO
Nguồn: fis.com


Báo cáo phân tích thị trường