Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga và Ukraina dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc
30 | 05 | 2011
Thủ tướng Putin cho rằng, việc bỏ hạn chế xuất khẩu sẽ có lợi cho nông dân và là một trong những biện pháp để khai thác tiềm năng sản xuất nông nghiệp ở Nga.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin hôm qua thông báo từ 1/7 sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc sau hơn 1 năm áp dụng bởi hạn hán kéo dài gây thiệt hại mùa màng nghiêm trọng cho quốc gia.

“Từ ngày 1/7 chúng ta sẽ bỏ lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc”, Putin nói trong buổi gặp với Phó thủ tướng đầu tiên của chính phủ, ông Viktor Zubkov.

Quyết định này của ông Putin được đưa ra sau báo cáo của ông Zubkov cho thấy vụ mùa xuân năm nay sẽ cho sản lượng cao hơn 10% so với năm ngoái và vụ lúa mì mùa đông cũng lạc quan.

Cũng theo Thủ tướng, việc bỏ hạn chế xuất khẩu sẽ có lợi cho nông dân và là một trong những biện pháp để khai thác tiềm năng sản xuất nông nghiệp ở Nga.

Thủ tướng Putin đã chỉ thị Phó Thủ tướng thứ nhất phụ trách nông nghiệp Viktor Zubkov giám sát chặt chẽ đảm bảo mọi hộ nông dân tại Nga có thể tiếp cận các khoản vay hỗ trợ của chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu về hạt giống và đất canh tác cho vụ mùa mới.

Nga đã ngưng xuất khẩu ngũ cốc kể từ 15/8/2010 sau đợt hạn hán nghiêm trọng phá hủy cây trồng ở phần lớn các vùng của đất nước. Sản lượng ngũ cốc năm ngoái chỉ đạt 60,9 triệu tấn, giảm 37% so với năm 2009.

Lệnh cấm này ban đầu dự kiến kết thúc vào cuối năm 2010, tuy nhiên sau đó đã được gia hạn vì chính phủ muốn chờ xem vụ mới có đủ năng lực cho xuất khẩu hay không.

Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc trên của Nga được đưa ra 3 ngày sau khi Ukraine cũng có động thái tương tự. Ngày 25/5, Chính phủ Ukraine đã quyết định hủy bỏ hạn ngạch xuất khẩu đối với tất cả các mặt hàng ngũ cốc được áp dụng tháng 10 năm ngoái.


Theo CafeF
Báo cáo phân tích thị trường