Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Asean sẽ là “nhà máy mới” sản xuất thực phẩm cho EU
30 | 05 | 2011
Asean có thể thay thế Trung Quốc và Nhật Bản trở thành nhà máy sản xuất thực phẩm cho EU nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Asean sẽ trở thành một “nhà máy mới” sản xuất thực phẩm cho Liên minh châu Âu (EU) và thị trường toàn cầu, thay thế Trung Quốc và Nhật Bản sau thiên tai ở những nước này, nếu khu vực có thể phát triển các tiêu chuẩn an toàn đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.


Để tăng tiêu chuẩn an toàn giữa lúc lo ngại gia tăng về các thảm họa tự nhiên, Ủy ban châu Âu (EC) vừa tiến hành tổ chức một hội thảo cho 60 viên chức đến từ 10 quốc gia Asean về quản lý khủng hoảng an toàn thực phẩm ở Bangkok.

Berenguer, người đứng đầu các vấn đề thương mại và kinh tế của Phái đoàn EU đến Bangkok cho biết, khi Asean đã trở thành một trong những nhà cung cấp thực phẩm lớn cho thị trường thế giới, phát triển quản lý an toàn thực phẩm là cần thiết để đảm bảo tăng trưởng xuất khẩu bền vững.

Theo quan điểm này, gia cầm hoặc rau của Asean sẽ không phải đối mặt với khó khăn trong việc xâm nhập vào EU hoặc các thị trường khác nếu các quốc gia này đã được tổ chức tốt quản lý an toàn thực phẩm.

Patrick Deboyser, cố vấn của Tổng giám đốc về sức khỏe và người tiêu dùng của EC cho biết một số khủng hoảng tự nhiên, như các ổ dịch cúm gia cầm và sóng thần, đã làm ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, mỗi cuộc khủng hoảng đã không kết thúc như một thảm họa. Những gì các nhà nhập khẩu và xuất khẩu phải làm là phải được chuẩn bị tốt để đảm bảo quản lý an toàn thực phẩm.

Sakchai Sriboonsue, Tổng thư ký Cục tiêu chuẩn hàng hoá nông nghiệp và thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Thái Lan cũng cho rằng các thiên tai không chỉ liên quan đến an ninh lương thực, mà còn đến an toàn thực phẩm và bệnh tật. Asean cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Asean, một trong những nhà cung cấp lương thực lớn trên thế giới, cần phải hành động nhiều hơn nữa để thắt chặt hợp tác về an toàn thực phẩm cũng như nghiên cứu thêm về các tiêu chuẩn quốc tế đến từ EU, ông Sriboonsue nói.Theo CafeF
Báo cáo phân tích thị trường