Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cơ hội xuất khẩu tôm và cá da trơn
01 | 06 | 2011
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep), cho biết nhu cầu sử dụng thuỷ sản và mặt bằng giá dự báo sẽ tăng ở các thị trường chính như EU, Mỹ và Nhật.
Xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 5.2011 tiếp tục tăng trưởng khá. Theo số liệu của trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (bộ Công thương), xuất khẩu tháng 5.2011 đạt 120.000 tấn với kim ngạch 480 triệu USD, tăng 11,1% về lượng và 28,8% trị giá so với cùng kỳ năm trước, đây cũng là tháng đạt lượng và kim ngạch xuất khẩu tốt nhất kể từ đầu năm 2011.

Như vậy, tính chung năm tháng đầu năm nay, doanh nghiệp xuất khẩu khoảng 526.000 tấn thuỷ sản, mang về 2,1 tỉ USD, tăng 10,43% về lượng và 29,05% về giá trị.

Ông Trương Đình Hoè, tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep), cho biết nhu cầu sử dụng thuỷ sản và mặt bằng giá dự báo sẽ tăng ở các thị trường chính như EU, Mỹ và Nhật. Trong tháng 5, theo ông Hoè, nhiều báo cáo về thị trường cá da trơn Mỹ được công bố cho thấy, sản xuất cá da trơn nội địa giảm, nhu cầu tiêu dùng cá da trơn nội địa của người tiêu dùng Mỹ cũng sụt giảm. Điều này cho thấy người tiêu dùng cá da trơn Mỹ thích tiêu dùng cá da trơn nhập khẩu hơn. Quý 1/2011, Mỹ nhập khẩu 37.600 tấn thuỷ sản của Việt Nam, đạt trị giá 219,4 triệu USD, tăng 40,8% về lượng và 53,7% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

 

Bên cạnh đó, người tiêu dùng Nhật Bản do lo ngại mức độ an toàn phóng xạ nên có xu hướng tiêu dùng thuỷ sản đông lạnh nhập khẩu nhiều hơn thuỷ sản tươi sống. Điều này khiến giá thuỷ sản đông lạnh (các loại) tăng trung bình 10% so với thời điểm trước thảm hoạ động đất, sóng thần hôm 11.3. Hiện nay, Việt Nam đang là nhà cung cấp tôm đông lạnh lớn nhất cho Nhật Bản. Đây là cơ hội rất lớn để Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu tôm đông lạnh tới Nhật Bản trong những tháng tới.Theo

Hoàng Bảy
SGTT


Báo cáo phân tích thị trường