Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thịt lợn tăng từng ngày
02 | 06 | 2011
Mặc dù ngành nông nghiệp, công thương hứa hẹn sẽ sớm đưa giá thịt lợn – nguồn thịt chiếm trên 80% tổng thịt tiêu thụ cả nước mỗi năm – về mức bình ổn giá từ tháng 6, song hiện tại giá bán lẻ thịt lợn vẫn ở mức cao.

Không ít chủ trang trại phía bắc cho rằng, nếu giá vật tư đầu vào cứ tiếp tục “leo thang” thì giá thịt lợn khó lòng chững lại được.

Giá cao vẫn lỗ

Sáng 31.5, giá thịt lợn khảo sát tại một số chợ bán lẻ Hà Nội đã tăng thêm một giá so với tuần trước. Theo đó, tại chợ Ngọc Hà (Q.Ba Đình), thịt nạc vai, philê tăng từ 120.000đ/kg lên đến 130.000đ/kg, thịt ba chỉ ở mức 100.000đ/kg, xương sườn 110.000đ/kg... Tại các chợ tạm khu vực quận Cầu Giấy, giá thịt cũng tăng trung bình từ 10.000 – 20.000đ/kg tùy loại.

Giá thịt lợn tăng nhưng người chăn nuôi vẫn phải bù lỗ.     Ảnh: Đ.H
Giá thịt lợn tăng nhưng người chăn nuôi vẫn phải bù lỗ. Ảnh: Đ.H

Điều đáng nói là mặc dù giá thịt lợn tăng, song mức tiêu thụ vẫn cao do nhu cầu dùng thực phẩm thịt hằng ngày của người tiêu dùng. Chủ sạp thịt lợn tên là Thúy tại chợ Hoa Sen (Giảng Võ), vừa thái thịt cho khách vừa thở dài: “Giá lợn móc hàm tăng từ 80.000 – 85.000đ/kg rồi, tăng thêm 10.000đ/kg so với đầu tháng 5, nhập mười mấy triệu tiền hàng mà tôi cứ lo ngay ngáy, vì bán không khéo sẽ lỗ ngay”.

Giá thịt nhập vào tăng khiến các tiểu thương buộc phải tăng giá bán. Theo nhiều tiểu thương tại đây, người tiêu dùng mua lẻ thì vẫn chấp nhận được mức giá này, song nhập sỉ cho các nhà hàng, quán cơm thì là cả vấn đề khác. “Nhiều khi giữ mối, đành phải bán thịt với giá cũ, chấp nhận lỗ nếu không sẽ mất mối ngay” – chị Thúy cho biết thêm.

Giá lợn móc hàm được các chủ lò mổ bán cao, song không có nghĩa bà con nông dân bán được giá. Tại HTX Cổ Đông (H.Sơn Tây – Hà Nội), lợn hơi được các chủ trang trại bán với giá 57.000đ/kg. So với tháng 4, hiện mức giá này đã tăng khoảng 4.000 – 5.000đ/kg. Tuy nhiên, sự tăng giá này chỉ giải quyết được một phần nhỏ gánh nặng chi phí đầu vào của nông dân.

Chủ nhiệm HTX – anh Trần Văn Chiến - cho biết: “Tổng đàn lợn của HTX khoảng 10.000 con mỗi năm, song hiện tại đã giảm xuống còn 7.000 con. Với hơn 200 xã viên thì đã có hàng chục hộ quy mô nhỏ “treo chuồng” vì không trụ nổi chi phí sản xuất”. Theo anh Chiến, giá thức ăn chăn nuôi, giá điện, xăng dầu, thuốc thú y và nhân công... đều tăng tính theo từng ngày.

Riêng thức ăn chăn nuôi mỗi tháng tăng 3 – 4 lần, lãi suất cũng tăng vùn vụt, chưa kể rủi ro dịch bệnh. “Thực ra nguồn thịt là không hề thiếu, nhưng bà con buộc phải tăng giá bán để bù chi phí sản xuất. Tôi khẳng định với mức giá hiện tại, bà con vẫn phải chật vật bù lỗ chứ không hề có một đồng lãi nào” – anh Chiến quả quyết.

Nỗ lực bình ổn giá?

So với giá bán tại các chợ bán lẻ, hiện không ít siêu thị tại Hà Nội đang nỗ lực bình ổn giá để làm yên lòng người tiêu dùng. Tuy nhiên theo khảo sát sáng 31.5, sự bình ổn giá này xem ra không mấy đáng kể so với bên ngoài, thậm chí ngang giá hoặc còn đắt hơn. Tại hệ thống siêu thị Fivimart, thịt nạc vai vẫn ngang ngửa mức giá 13.000đ/lạng, một túi sườn lợn 540gr được bán giá 74.5000đ, 380gr thịt mông sấn được bán với giá 45.400đ... Một số siêu thị đang có chương trình khuyến mãi, giảm giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống.

Theo một số bà nội chợ thì giá thực phẩm tại siêu thị tuy có đắt hơn bên ngoài, nhưng được kiểm tra tốt về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, do vậy lựa chọn tốt nhất vẫn là mua thực phẩm tươi sống tại siêu thị.

Theo bà Trần Thị Thu Hằng – Giám đốc Cty CP nông sản thực phẩm VN thì giá thịt lợn hiện nay tăng cao do biến động của thị trường thức ăn chăn nuôi, dịch tai xanh, thịt lợn đông lạnh nhập về ít và một lượng không nhỏ thịt lợn được bán sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Hiện các nhà sản xuất đang hướng người tiêu dùng chuyển sang sử dụng hàng đông lạnh nhập khẩu  hoặc các thực phẩm khác như thịt bò, thịt gia cầm hoặc cá vì hiện nay giá thịt lợn quá đắt, tăng từng ngày.

Trước đó, Bộ NNPTNT dự báo từ giữa tháng 6, rất có thể giá thịt sẽ sớm hạ nhiệt do lượng thịt lưu thông sau dịch bệnh được dồi dào hơn, các mặt hàng thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y... cũng sẽ chững lại đáng kể so với các tháng qua. Song với đà này, xem ra sự bình ổn giá vẫn còn quá... xa vời.Theo Lao Động
Báo cáo phân tích thị trường