Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành rau quả EU điêu đứng vì vi khuẩn chết người E.Coli
06 | 06 | 2011
Những nhà cung cấp rau quả tại EU đối mặt với một giai đoạn hết sức khó khăn, khi nhu cầu suy giảm bởi loại vi khuẩn chết người E.Coli, khiến ngành rau quả khu vực này mất hàng triệu Euro mỗi ngày bởi những lệnh hạn chế thương mại.

Giá dưa chuột, rau diếp và cà chua tuột dốc và nhiều đơn hàng bị hủy. Thị trường rau quả EU đang ở trạng thái đình trệ đáng báo động, với mức thiệt hại lên đến hàng triệu Euro mỗi ngày, đẩy nhiều nông dân khỏi hoạt động dsanr xuất. Theo ông Binard, đại diện ngành rau quả EU, vụ việc lần này có một tầm ảnh hưởng nghiêm trọng do nguyên nhân xuất phát từ các loại rau củ dễ hỏng. Các loại rau quả này không thể dự trữ lâu và trong 6 tháng tới, khi thị trường trở nên tốt hơn, ông dự kiến các nhà cung cấp EU sẽ bắt đầu giao hàng trở lại.

Loại vi khuẩn chết người này được tìm thấy tại 10 quốc gia thành viên EU và Tổ chức Y tế thế giới cho biết ít nhất 16 người đã thiệt mạng. Một số người cho thấy những triệu chứng tổn hại nghiêm trọng cật và một số bộ phận khác. Các quan chức Đức khuyên người tiêu dùng tránh xa các loại cà chua, dưa chuột và rau diếp tươi.

Nga, nước đã nhập khẩu hơn 400 triệu Euro (tương đương 580 triệu USD) trong năm 2010, đã tuyên bố lệnh cấm nhập khẩu vào ngày 5/6. Mặc dù biện pháp này được cho là trái với các quy định của EU nhưng theo Thủ tướng Nga Vladimir Putin, ông sẽ không “đầu độc người dân” để tuân theo các quy tắc của WTO.

Theo ông Binard, Nga đã phản ứng quá đà và lệnh cấm này áp dụng đối với tất cả các loại rau quả từ tất cả các nước EU; trong khi đó, vấn đề chỉ phát sinh ở một số khu vực rải rác tại Đức. Ngành nông nghiệp Tây Ban Nha mất khoảng 200 triệu Euro một tuần; trong khi đó, những người nông dân Đức mất đến gần 1 triệu Euro một ngày. Theo bà Amanda Cheesley, phát ngôn viên của Copa-Cogeca, mức thiệt hại này lẽ ra đã giảm khi các nước vùng Tây Nam EU không phát hiện ra loại khuẩn E.Coli gây chết người. Tiêu dùng dưa chuột đã giảm mạnh ở tất cả các thị trường thuộc khu vực này. Giá và doanh thu từ dưa chuột tại Bỉ đã giảm 25%. Tại Tây Ban Nha, người tiêu dùng hoàn toàn bài trừ dưa chuột khỏi thực đơn.  Những nhà sản xuất tại Tây Ban Nha chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất từ sự sụt giảm này.

Năm 2009, Ý là nhà sản xuất rau quả lớn nhất EU, với sản lượng 13,65 triệu tấn; Tây Ban Nha đứng thứ hai với sản lượng 13,63 triệu tấn. Trung Quốc là nhà sản xuất rau quả lớn nhất thế giới, đứng sau là Ấn Độ. Giá dưa chuột của Ý đã giảm từ mưc s70 cents vào cuối tháng 4, xuống mức 15 cents hiện nay.

Ngoài những ảnh hưởng đến cầu trên thị trường, sự việc lần này có ảnh hưởng lớn đến toàn chuỗi cung cấp. Các nhà cung cấp là mắt xích bị ảnh hưởng đầu tiên. Tiếp theo là một loạt những nhà đóng gói, vận chuyển, nhập khẩu, bán buôn và bán lẻ cũng chịu thiệt hại. Nhiều hợp đồng vận chuyển đã bị hủy và không chỉ ở Đức mà tình trạng này còn diễn ra trên khắp EU. Đức và Tây Ban Nha đã tuyên bố sẽ hỗ trợ những nông dân bị thiệt hại.

Kim Dung AGROINFO

Nguồn: BloombergBáo cáo phân tích thị trường