Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tp.HCM: Giá thực phẩm tươi sống tăng mạnh trở lại
06 | 06 | 2011
So với ba tuần trước, hiện giá nhiều mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng, cá, tôm, rau củ… đã tăng khoảng 20%.
Đi chợ Rạch Ông, quận 8 vào sáng 5.6, bà Thu Hoà khá bất ngờ khi người bán hàng cho biết trứng vịt loại 1 đã lên đến 30.000 đồng/chục, trứng gà loại 1 là 25.000 đồng/chục, tính ra tăng 3.000 đồng/chục so với một tuần trước. Các loại cá, thịt, rau vừa giảm giá được 10 – 20% từ giữa tháng 5, nay đã tăng trở lại mức cũ.

So với ba tuần trước, hiện giá nhiều mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng, cá, tôm, rau củ… đã tăng khoảng 20%. Như cá nục đã quay lại mức đỉnh 55.000 – 60.000 đồng/kg hồi nửa cuối tháng 4 năm nay. Cà chua sau khi giảm xuống 4.000 – 5.000 đồng/kg, nay đã quay lại mức 7.000 – 8.000 đồng/kg, có chợ còn bán 10.000 – 12.000 đồng.

Người bán lo ế

Bốn ngày nay (từ 2 – 5.6), giá heo hơi tại các tỉnh miền Đông, khu vực được coi là có mật độ chăn nuôi tập trung lớn nhất nước, đã tăng liên tục và có thời điểm khan hiếm hàng. Anh Vũ, một lái heo ở Gia Kiệm, Thống Nhất, Đồng Nai, cho hay trong thời gian chưa tới một tuần mà giá heo hơi tăng 7.000 – 8.000 đồng/kg, trở về mức đỉnh 61.000 – 62.000 đồng/kg như hồi nửa cuối tháng 4. “Hầu như ngày nào giá cũng tăng, thương lái chạy đôn chạy đáo tìm mua ở các trang trại khiến cho người nuôi thấy vậy lại có tâm lý găm hàng, nâng giá cao thêm”, anh Vũ nói.

Tại một số chợ đầu mối ở TP.HCM, giá thịt heo mảnh cũng bị đẩy về mức 75.000 – 76.000 đồng/kg như hai tháng trước.

Bà Thuý, bán thịt heo ở chợ Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình nói: “Chợ vắng vì nắng nóng, vì mưa, vì người mua tiết kiệm chi tiêu... Bây giờ giá thịt lại tăng thêm hơn 10.000 đồng/kg, tôi lo không có người mua...”

Bà chủ cửa hàng bán rau củ quả ở ngay chân cầu Nguyễn Văn Cừ, quận 1 than lượng hàng lấy về chỉ còn bằng 2/3 các tháng đầu năm nhưng mấy ngày vừa qua liên tục bị dư lại gần chục ký các loại, vì giá tăng, khách mua ít. Bà chủ này kể: “Cải xanh từ 8.000 đồng vọt lên 14.000 đồng/kg, khổ qua từ 12.000 đồng lên 20.000 đồng/kg… nên dù tôi khuyến mãi bằng cách tặng thêm hành, chanh, ớt… cũng không ăn thua”.

Phía Bắc thiếu hụt nguồn thịt heo

Qua tìm hiểu, lượng thịt heo mỗi đêm về hai chợ đầu mối Tân Xuân (Hóc Môn) và Bình Điền (quận 8) không giảm so với trước. Còn cơ quan thú y TP.HCM xác nhận, lượng heo đưa vào thành phố ổn định, trung bình mỗi ngày khoảng 7.000 – 8.000 con.

Vậy tại sao giá thịt heo lại tăng? Ông Nguyễn Tuấn Phương, giám đốc nhà máy thực phẩm Đồng Nai (D&F), cho biết do giá heo ở thị trường phía Bắc tăng trở lại nên thương lái phía Nam thu gom đưa ra bán kiếm chênh lệch làm cho giá tăng. Một số thương lái cho biết, hiện nay giá heo hơi các tỉnh phía Bắc lên tới 65.000 – 67.000 đồng/kg.

Qua trao đổi, ông Trần Văn Hạc, giám đốc kinh doanh công ty C.P cho rằng, chăn nuôi ở phía Bắc chủ yếu dưới dạng hộ gia đình, khi có dịch bệnh xảy ra thì thời gian tái đàn chậm hơn so với nuôi quy mô trang trại nên nguồn cung thực phẩm (heo, gà) bị thiếu hụt.

Cục Chăn nuôi thống kê năm tháng đầu năm nay, do tình hình dịch bệnh nên đàn heo cả nước giảm khoảng 4%, tương đương hơn 1,1 triệu con trong tổng đàn khoảng 28 triệu con và chủ yếu xảy ra ở khu vực phía Bắc.

“Trong suốt năm 2010 và bốn tháng đầu năm nay, dịch tai xanh, lở mồm long móng ở các tỉnh phía Bắc và bắc miền Trung không được kiểm soát dứt điểm nên tỷ lệ đàn gia súc bị chết cao, việc tái đàn cũng gặp khó khăn vì người chăn nuôi sợ bị thiệt hại không dám đầu tư”, ông Hạc nói. Khoảng hơn một tuần nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.500 – 2.000 con heo từ phía Nam được chuyển ra phía Bắc.

Một số ý kiến còn cho rằng, sở dĩ lượng heo phía Bắc thiếu hụt còn do hồi đầu năm nay xuất hiện tình trạng thương lái thu gom xuất sang Trung Quốc.

Thịt gà công nghiệp, gà tam hoàng và gà ta cũng tăng giá theo thịt heo mặc dù nguồn cung và sức mua không có biến động. Gà công nghiệp sau khi giảm xuống 38.000 đồng/kg tại trại hồi nửa cuối tháng 5, nay tăng lên 40.500 – 41.000 đồng/kg.

Tháng 5, theo số liệu của thú y, nhập khẩu thịt đông lạnh giảm 10,9%, còn khoảng 4.900 tấn so với tháng 4. Từ tháng 6 trở đi, lượng thịt nhập về sẽ giảm mạnh do chính sách siết chặt nhập khẩu, và đây là cơ hội để không chỉ thịt gà nội mà các loại thực phẩm khác tăng giá. Bởi hiện nay, chỉ riêng thị trường TP.HCM, trung bình mỗi ngày tiêu thụ khoảng 500 tấn thịt gà thì gà lạnh đã chiếm 200 tấn.

“Đang vào mùa mưa, rau phát triển chậm và bị hư hỏng nhiều nên nguồn cung giảm so với trước”, bà Hương, chủ vựa rau Thanh Hương ở Lạc Lâm, Đơn Dương nói.

Theo Hoàng Bảy - Bích Nga

            SGTT


Báo cáo phân tích thị trường