Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá xuất khẩu cá tra 4 tháng đầu năm tăng
09 | 06 | 2011
Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung nguyên liệu trong nước chỉ vừa đủ cho sản xuất.

Giá trung bình XK cá tra sang các thị trường trong 4 tháng đầu năm nay đều có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Thụy Sĩ là nước có giá trung bình NK đạt cao nhất 4,43 USD/kg, tiếp đến Nhật Bản là 4,25 USD/kg. Ngoài ra, còn có 20 thị trường có giá trung bình NK cá tra dao động từ 3 - 3,97 USD/kg như Hàn Quốc, Mỹ, Triều Tiên, Đan Mạch, Niu Dilân…

Hầu hết giá XK cá tra trong năm nay đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung nguyên liệu trong nước chỉ vừa đủ cho sản xuất, vì vậy giá cá tra nguyên liệu trong nước đã tăng với tốc độ rất nhanh và cao hơn nhiều so với giá cá tra thành phẩm XK. Với đà tăng giá khá chênh lệch giữa cá tra nguyên liệu và cá tra thành phẩm nên nhiều DN XK sang các thị trường có mức giá dưới 3USD/kg khó thu mua được nguyên liệu, đặc biệt tại những thời điểm khi giá cá tra nguyên liệu ở mức 28.000 - 29.000 đồng/kg.

Một nguyên nhân khác khiến giá cá tra 4 tháng đầu năm nay tăng là do Mỹ - thị trường NK chủ lực cá tra của Việt Nam thiếu hụt một lượng lớn cá da trơn nội địa nên các nhà NK phải tìm đến cá tra để bù đắp lượng cá giảm sút tại thị trường này. Hơn nữa, trong quý I năm nay, Bộ Thương mại Mỹ đã chọn Bănglađet làm quốc gia thay thế để tính toán giá trị đầu vào đối với cá tra trong kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần 6 khiến các nhà NK Mỹ và XK Việt Nam có thêm lòng tin và tiếp tục XNK cá tra vào thị trường này.

Giá cá tra XK sang thị trường chủ lực tăng đã phần nào ảnh hưởng tới giá XK sang các thị trường còn lại, đặc biệt là Châu Âu – thị trường NK sản phẩm cùng loại – cá tra thịt trắng. Đầu năm nay, nhiều chuyên gia đã dự đoán rằng nếu kết quả cuối cùng của mức thuế chống bán phá giá giai đoạn 6 là trên 100% thì giácá tra tiếp tục sụt giảm tại các thị trường khác, và tại thời điểm đó nhiều nhà NK Châu Âu cũng nghe ngóng tình hình từ thị trường Mỹ để có đối sách phù hợp!

Bốn tháng đầu năm nay, XK cá tra sang Châu Âu đạt 65.609 tấn, trị giá 170,8 triệu USD, giảm 9,4% về khối lượng nhưng tăng 1,6% về giá trị, với giá XK trung bình đạt 2,6 USD/kg. Tây Ban Nha - nước NK nhiều cá tra nhất trong khối EU - đạt 12.501 tấn, nhưng Hà Lan lại là nước có giá trị NK cá tra lớn nhất trong khối này, đạt 32,87 triệu USD. Trong số các nước thuộc khối EU NK nhiều cá tra của Việt Nam như Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha, Ba Lan, thì Ba Lan là nước giảm cả về khối lượng và giá trị trong 4 tháng đầu năm nay, đạt 6.633 tấn, trị giá 14,03 triệu USD, giảm tới 20,9% về khối lượng và 8,1% về giá trị.

XK cá tra sang ASEAN trong 4 tháng đầu năm nay tăng khá, đạt 16.896 tấn trị giá 36,9 triệu USD, tăng 34% về khối lượng và 56,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó Xingapo là nước NK cá tra nhiều nhất cả về khối lượng và giá trị, đạt 4.883 tấn và 11,6 triệu USD, tăng 28,9% về khối lượng và 51,7% về giá trị.

Theo các báo mạng nước ngoài, doanh thu của các nhà cung cấp lớn thủy sản cho các nhà hàng Nhật tại Xingapo đã giảm 40% vì lo ngại về phóng xạ hạt nhân từ Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần, và họ đã nhập một số mặt hàng thủy sản thay thế từ các nước khác, như cá hồi từ NaUy, cá ngừ từ Inđônêxia… Những mặt hàng nhập từ Nhật Bản gồm nhím biển, Hamachi (cá ngừ vây vàng), cá bơn và một số loài cá khác….

Bốn tháng đầu năm, Việt Nam đã XK 208.445 tấn cá tra, trị giá 521,3 triệu USD, tăng 5,6% về khối lượng và 23% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái với giá trung bình đạt 2,50 USD/kg.

Theo VasepBáo cáo phân tích thị trường