Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hạt tiêu Ấn Độ sẽ quyết định thị trường thế giới ?
27 | 09 | 2007
Với những báo cáo cho biết sản lượng vụ hạt tiêu sẽ giảm mạnh chỉ ngay khi vụ mới bắt đầu, lượng tồn kho của Braxin gần cạn và vụ hạt tiêu mới của Việt Nam chỉ bắt đầu vào đầu tháng 3, trong một hai tháng tới, chắc chắn hạt tiêu Ấn Độ sẽ quyết định thị trường thế giới và giá có thể đạt ngưỡng 150 rupi/kg. Các nguồn tin thương mại đều cho rằng cầu trên thị trường thế giới về hạt tiêu sẽ tăng cao khi bắt đầu năm mới.

Theo dự kiến của Cộng đồng hạt tiêu thế giới, sản lượng hạt tiêu của Việt Nam sẽ vào khoảng 68.000 tấn, giảm đáng kể so với 77.000 tấn vụ trước và lượng xuất khẩu ước giảm 10.000 tấn xuống 65.000 tấn. Hiện tại, Việt Nam không còn chào bán hạt tiêu loại ASTA. Các báo cáo của Braxin cho hay, nước này đã xuất khẩu được gần 37.000 tấn hạt tiêu nên lượng tồn kho còn rất ít. IPC cũng dự đoán, lượng dư cuối năm chuyển sang vụ mới cũng không nhiều, chỉ vào khoảng 55.000 tấn. Tuy nhiên, các nguồn tin thương mại cho rằng có thể con số còn thấp hơn.

Theo cựu chủ tịch Hiệp hội thương mại gia vị và hạt tiêu Ấn Độ, Kishor Shamji, sản lượng ở các huyện phía Nam bang Kerala dự kiến giảm tới 50%. Sản lượng thu hoạch vụ này của bang Karnataka cũng thấp hơn năm ngoái.

(Nguon tin: IPC)Báo cáo phân tích thị trường