Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vụ thu hoạch lúa kỷ lục có thể cho phép Ấn Độ kết thúc lệnh cấm xuất khẩu
09 | 06 | 2011
Sản lượng gạo tại Ấn Độ, nước trồng lớn thứ hai thế giới có thể tăng 7% thành mức kỷ lục do mùa mưa bình thường thúc đẩy trồng trọt, có thể giúp đất nước giảm hạn chế xuất khẩu.

Tarsem Saini, chủ tịch của Hiệp hội các nhà xay xát gạo toàn Ấn Độ cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, sản lượng gạo gieo mùa mưa có thể tăng thành 86 triệu tấn trong niên vụ 2011-2012 bắt đầu từ 1/6 so với 80,4 triệu tấn năm nay.

Sản lượng kỷ lục có thể thúc đẩy Ấn Độ bỏ lệnh cấm xuất khẩu, tăng nguồn cung cấp của thế giới. Gạo, mặt hàng chủ lực đối với một nửa thế giới, tăng tới mức kỷ lục 25,07 USD một 100 pound tại Chicago năm 2008 sau khi các quốc gia gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam hạn chế xuất khẩu, thúc đẩy bạo loạn từ Haiti đến Ai Cập.

Jonathan Barratt, giám đốc quản lý tại công ty dịch vụ môi giới hàng hoá Pty nói “vấn đề chính luôn là thời tiết và nếu bạn có mùa màng kỷ lục, chính phủ sẽ lại bắt đầu xuất khẩu”

Giá có thể giảm 14% xuống 13 USD 100 pound trong quý 3 do thị trường phản ứng với vụ mùa tiến triển tốt tại Ấn Độ. Hợp đồng gạo thô giao tháng 7 giảm 1,3% xuống 14,995 USD 100 pound trên sàn giao dịch Chicago.

Nguồn cung cấp “sung túc”

Ấn Độ ban hành cấm xuất khẩu tất cả ngũ cốc ngoại trừ gạo basmati đắt hơn để ổn định giá và đẩy mạnh nguồn cung cấp vào tháng 4/2008. Chính phủ đã cho phép nước ngoài bán 150 nghìn tấn với mức giá tối thiểu 850 USD/tấn như là giao dịch một lần trong tháng 2. Tập đoàn lương thực Ấn Độ cho biết tính đến ngày 1/5, dự trữ nhà nước đạt tổng cộng 27,8 triệu tấn nhiều hơn gấp đôi mức 5 năm trước.

Sharad Pawar bộ trưởng Bộ Nông nghiệp cho biết quốc gia này có nguồn cung cấp gạo, lúa mì và đường trong nước “sung túc” và nên cho phép xuất khẩu. Chính phủ đã trì hoãn bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, họ xây dựng kho dự trữ để hoạt động các chương trình trợ cấp ngũ cốc cho người nghèo trong những năm thiếu đói.

D.P. Singh, chủ tịch của Hiệp hội các nhà xuất khẩu ngũ cốc toàn Ấn Độ nói “với dự trữ rất lớn, vượt quá các yêu cầu, chính phủ có thể cho phép một số lượng hạn chế xuất khẩu. Họ nên cho phép ít nhất 5 triệu tấn”. Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thương mại toàn cầu khoảng 31 triệu tấn. N.C. Joshi phát ngôn viên của Bộ Lương thực cho biét không có đề nghị tại thời điểm này để kết thúc lệnh cấm.

Chỉ vừa đủ

Robert Zeigler, tổng giám đốc Viện Nghiên cứu Gạo Quốc tế cho biết vụ thu hoạch trên toàn cầu năm nay có khả năng chỉ đủ đáp ứng nhu cầu, cho phép dư chút ít cho bất kỳ thiệt hại nào từ hạn hán tại Trung Quốc hoặc các vấn đề mùa mưa tại Ấn Độ. Sản lượng có thể là 450 triệu đến 460 triệu tấn trong niên vụ 2011-12, trong khi nhu cầu được dự báo ở mức 450 tấn.

Dự báo của Zeigler so với triển vọng do USDA đưa ra 11/5 ước tính sản lượng 457,858 triệu tấn trong niên vụ 2011-12, nhu cầu ở mức 458,73 triệu tấn.

Theo Bộ Nông nghiệp Ấn Độ nhắm tới sản lượng 87 triệu tấn gạo gieo mùa mưa và 15 triệu tấn loại mùa đông, nông dân trồng hai vụ mỗi năm. Nước này đã sản xuất kỷ lục 84,9 triệu tấn trong niên vụ 2008-09.

Saini đại diện nhóm khoảng 40 nghìn nhà xay xát gạo cho biết sản lượng sẽ chắc chắn tăng nếu có mùa mưa bình thường, chính phủ không có chỗ để chứa gạo.

Mùa mưa sớm

Mùa mưa mang tới hơn 70% lượng mưa của đất nước đã tới đại lục phía nam các bang Kerala và Tamil Nadu của Ấn Độ vào ngày 29/5, sớm hơn 2 ngày so với dự báo, trợ giúp gieo trồng lúa gạo, đậu tương và bông.

Chỉ riêng mùa mưa thuận lợi không thể tăng sản lượng bởi vì nông dân thực hiện quyết định trồng trọt dựa trên giá của nhiều loại cây cạnh tranh khác nhau. Chính phủ sẽ cần tăng giá tối thiểu họ đảm bảo cho nông dân

Chính phủ đặt giá tối thiểu cho các cây nông nghiệp để bảo vệ nông dân khỏi những doanh thu nguy hiểm và là người mua gạo và lúa mì lớn nhất của đất nước.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường