Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá tra lại ế
10 | 06 | 2011
Căn nguyên cũng là do việc tăng sản lượng quá nóng, dẫn đến dư thừa.

Những ngày đầu tháng 6, một số người nuôi cá ở Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang cho biết, giá bán mỗi ký cá chỉ còn cao hơn 1.000 – 1.500 đồng so chi phí đầu vào 24.500 – 25.000 đồng. Một số vùng xuất hiện tình trạng cá đến lứa người nuôi kêu nhà máy xuống bán thì nhận được câu trả lời phải… chờ. Còn muốn bán ngay thì phải cho nhà máy nợ 15 – 30 ngày như trước đây...

Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu cho rằng, căn nguyên cũng là do việc tăng sản lượng quá nóng, dẫn đến dư thừa. Từ tháng 10 năm ngoái, do thiếu hụt nên giá cá tăng đưa đến lợi nhuận hấp dẫn. Người nuôi cố vét hết tài sản đổ vào nuôi. Doanh nghiệp do lo sợ thiếu nguyên liệu nên cũng tự bỏ vốn nuôi. Tất cả cùng tranh thủ thả giống vào một thời điểm, nay đến vụ thu hoạch thì vượt công suất chế biến nên giá giảm.

Khi giá nguyên liệu trong nước giảm, nhà nhập khẩu thấy vậy liền quay sang doanh nghiệp ép giá mua. Nửa cuối tháng 5 vừa qua, giá cá xuất đi châu Âu còn ở mức 3,45 USD/kg, nay khách hàng ép xuống 3,2 USD và đang tiếp tục hạ giá nữa.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) nhận định, hiện tượng dư thừa cá chỉ xảy ra trong ngắn hạn. Từ tháng 7 trở đi, khi lượng cá đang thu hoạch hiện nay cạn dần, thị trường sẽ ổn định trở lại và chắc chắn giá tăng vì ít nhất phải đến đầu tháng giêng, tháng 2 năm sau mới có đợt cá thu hoạch.

Theo

Hoàng Bảy
SGTT


Báo cáo phân tích thị trường